Vụ án Kim Jong-nam: Xuất hiện tình tiết "đắt giá" về Đoàn Thị Hương

Lời khai của một chủ quán bar ở Hà Nội phần nào khẳng định thêm nghi phạm Đoàn Thị Hương đã bị lợi dụng để tham gia đoạn video sát hại ông Kim Jong-nam, người anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bangkok Post đưa tin hôm 14/3, trong phiên xét xử tại tòa án Malysia, bản khai của chủ quán bar Nguyễn Bích Thủy cho biết, cô này từng được một đối tượng mời tham gia đoạn video chơi khăm nhưng lại là hành vi sát hại ông Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng Hai năm ngoái.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương bị đưa ra tòa xét xử hôm 14/3.

Theo bản khai của Nguyễn Bích Thủy, cô này đã từ chối lời mời tham gia một đoạn video và sau đó giới thiệu người bạn mình là Đoàn Thị Hương, người đang bị đưa ra xét xử trước cáo buộc sát hại ông Kim Jong-nam cùng với đối tượng người Indonesia Siti Aisyah.

Trước đó, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đã chụp một chiếc khăn có tẩm chất độc thần kinh VX lên mặt một người đàn ông được xác định là ông Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Ông Kim Jong-nam đã qua đời ngay tại sân bay. Tuy nhiên, hai đối tượng Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah nhiều lần khẳng định, họ đã bị lừa để tham gia đoạn video được cho là dàn dựng cảnh chơi khăm và không hề hay biết rằng hành động này dẫn tới cái chết của ông Kim Jong-nam.

Theo Nguyễn Bích Thủy, một người đàn ông tự xưng là Li đã tới quán bar do cô này làm chủ ở Hà Nội vào tháng 12/2016. Li là người nói tiếng Việt khá trôi chảy và tự giới thiệu mình là con của một cặp vợ chồng người Việt Nam – Triều Tiên. Li đã đề nghị Thủy làm diễn viên trong một bộ phim ngắn. Sau khi Thủy từ chối, cô này đã giới thiệu Đoàn Thị Hương cho Li.

“Tôi nhớ là Hương rất thích được làm diễn viên, do đó tôi đã giới thiệu Hương cho Li”, Thủy viết trong bản khai được luật sư của Đoàn Thị Hương là ông Hisyam Teh công bố trước tòa án.

Điều đáng nói là ông Wan Azirul Che Wan Aziz, người đứng đầu nhóm điều tra của cảnh sát Malaysia về vụ án ông Kim Jong-nam đã thừa nhận trước đó không tìm cô Thủy dù nghi phạm Đoàn Thị Hương đã đề cập tới đối tượng này trong bản khai. 

Luật sư Teh đã cáo buộc cảnh sát Malaysia tắc trách trong quá trình điều tra khi điều tra viên Wan Azirul không tự tới Hà Nội hoặc nhờ giới chức Việt Nam thẩm tra đối tượng Thủy.

Trong khi đó, phía cảnh sát Malaysia xác minh đối tượng Li chính là công dân Triều Tiên có tên Ri Ji Hyon. Ri là một trong 4 đối tượng đã xuất hiện trong hình ảnh của các camera tại sân bay trên đường chạy trốn khỏi Malaysia đúng ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại. Hiện Interpol đã phát lệnh bắt giữ đối tượng này.

Phía các luật sư biện hộ cho rằng, vụ án sát hại ông Kim Jong-nam mang động cơ chính trị do nhiều đối tượng tình nghi chủ chốt có mối liên hệ với đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Hồi tuần trước, Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau khi Washington chính thức xác nhận Bình Nhưỡng sử dụng chất độc thần kinh VX để đầu độc ông Kim Jong-nam.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều