VN lên tiếng về việc tàu TQ bị cáo buộc đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 20/6, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm và bỏ mặc tàu cá Philippines trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các tàu khi hoạt động trên biển phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Theo đó, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam cho rằng các tàu, bao gồm cả các tàu cá, khi hoạt động trên biển thì phải có trách nhiệm thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS 1982) và các sáng kiến của Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển.

“Tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển như đã quy định tại UNCLOS 1982 và Công ước IMO mà Việt Nam là thành viên”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Hôm 9/6, một tàu Trung Quốc được cho đã tấn công tàu cá FB Gimver 1 của Philippines khiến tàu này bị chìm trên khu vực bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đáng nói, sau vụ tấn công, tàu Trung Quốc nhanh chóng rời khỏi hiện trường để mặc 22 ngư dân Philippines chơi vơi trên biển. Rất may, một tàu của Việt Nam hoạt động gần đó đã cứu toàn bộ ngư dân Philippines.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng hôm 13/6 khẳng định đó chỉ là vụ tai nạn hàng hải thông thường và đang được điều tra.

Tại Lễ kỷ niệm 25 năm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) có hiệu lực sáng 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro L. Locsin Jr. đã bày tỏ cảm ơn ngư dân Việt Nam đã cứu giúp 22 thuyền viên Philippines trong vụ va chạm chìm tàu ngày 09/6/2019 ở khu vực Bãi Cỏ Rong.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định nghĩa vụ cứu giúp người gặp nạn trên biển trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong trường hợp có va chạm trên biển, là nghĩa vụ phổ cập đã được quy định trong không chỉ Công ước Luật biển mà còn trong nhiều điều ước quốc tế đa phương như các Công ước của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO); nhấn mạnh đây không chỉ là nghĩa vụ của các quốc gia mà của cả người dân các nước và cần được thực hiện bằng hành động cụ thể.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung - Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều