VKS bác bỏ yêu cầu đổi Hội đồng xét xử Hứa Thị Phấn và đồng phạm

Đối đáp lại các ý kiến bào chữa của luật sư trong buổi sáng ngày 28/5, đại diện của VKS đã bác bỏ yêu cầu thay đổi Hội đồng xét xử (HĐXX) bị cáo Hứa Thị Phấn và các đồng phạm.

Sau 20 ngày xét xử, phiên tòa đang bước vào những cuộc tranh luận cuối cùng trước khi HĐXX tuyên án.

Đối đáp quan điểm của luật sư Trương Vĩnh Thủy cho rằng 3/5 thành viên của HĐXX lần này từng tham gia HĐXX đã đề nghị khởi tố vụ án (bà Phấn và đồng phạm), VKS cho biết không có điều luật nào quy định thành phần HĐXX khởi tố vụ án không được tham gia xét xử vụ án đó.

Đại diện VKS nhấn mạnh rằng HĐXX đã ban hành 3 quyết định khởi tố khi tuyên án trong vụ án Phạm Công Danh là đúng luật, và những quyết định khởi tố này hoàn toàn khách quan. Từ các lập luận trên, VKS khẳng định HĐXX vụ án đang diễn ra là đúng quy định.

Về chiếc USB chứa đoạn ghi âm và các trang viết được rải băng (viết lại thành văn bản - PV) mà luật sư Trương Thị Minh Thơ cung cấp, VKS nhận định rằng do không được thu thập theo trình tự tố tụng nên không được chấp nhận.

Thậm chí VKS còn đặt câu hỏi rằng vì sao từ khi vụ án bị khởi tố (tháng 3/2017) nhưng đến khi xét xử (tháng 5/2018) luật sư mới đưa ra USB. VKS cũng hoài nghi USB không có chức năng ghi âm, vậy đoạn lời thoại đó đã được chép ra từ đâu, có đảm bảo không bị cắt ghép?

Trước đó, khi trình bày về những chứng cứ mới này, luật sư Thơ cho rằng việc không chấp nhận tài liệu là tước đi quyền cung cấp chứng cứ của luật sư. Bà cũng cho biết sở dĩ không giao nộp là vì không tin VKSND tối cao.

Với các ý kiến cho rằng nhiều bản cung của các bị cáo khác nhau nhưng có trùng ngày giờ, như được "sinh đôi", VKS thừa nhận có sai sót về hình thức nhưng không ảnh hưởng đến nội dung vụ án, tại tòa các bị cáo cũng không thay đổi lời khai, nói mình bị ép cung (trừ bị cáo Bùi Thị Kim Loan)…

Tuy vậy, VKS cũng đồng tình với ý kiến của nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo là nữ đang nuôi con nhỏ, đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc khi lượng hình.

Ngoài các lập luận trên, trong gần 2h đối đáp, đại diện VKS gần như bác bỏ hoàn toàn khoảng 80 vấn đề mà các luật sư nêu ra và giữ nguyên quan điểm truy tố ban đầu.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều