Việt Nam phản đối Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí trong EEZ

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 12/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là vi phạm luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, về những phát ngôn gần đây của Trung Quốc liên quan đến những hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí, đều được triển khai trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam, được xác định từ lãnh thổ đất liền theo đúng quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

UNCLOS 1982 xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền hưởng các vùng biển của mình. Điều này đã được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư uy tín quốc tế. Do đó, không có nước nào có thể đưa ra yêu sách về các vùng biển ở khu vực Biển Đông vượt quá những giới hạn về địa lý và nội dung được quy định trong UNCLOS 1982.

Người phát ngôn khẳng định: “Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với UNCLOS 1982 không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình như nêu trên là vi phạm UNCLOS 1982”.

Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình về chủ quyền đối hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 12/9, trả lời phóng viên về hoạt động của Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí ExxonMobil đối với dự án Cá Voi Xanh trên vùng biển Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã có thông tin cho biết các dự án khai thác dầu khí ở miền Trung Việt Nam, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ được tổ hợp nhà thầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí ExxonMobil triển khai theo kế hoạch".

Liên quan đến việc ngày 3 - 4/9, tàu cẩu Lam Kinh của Trung Quốc đã di chuyển vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Quảng Ngãi 90 km, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo các cơ quan chức năng Việt Nam từ 3 - 4/9 vừa qua, tàu Lam Kinh đã đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hoạt động của tàu luôn được các lực lượng chức năng Việt Nam giám sát theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS năm 1982.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều