Video: Tàu chiến Nga truy đuổi tàu hải quân Ukraine gần bán đảo Crimea

Đoạn video được RT công bố cho thấy, các tàu của hải quân Ukraine đã có pha áp sát nguy hiểm với tàu chiến của lực lượng bảo vệ bờ biển Nga.

Rạng sáng ngày 26/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết các tàu tuần tra biên giới của nước này đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen gần bán đảo Crimea vào hôm 25/11 và đã sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại.

Tàu chiến Nga truy đuổi tàu  hải quân Ukraine gần bán đảo Crimea.

FSB giải thích rằng, những tàu Ukraine này đã đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp, phớt lờ những cảnh báo và có các hoạt động gây nguy hiểm.

Theo FSB, ba tàu chiến của hải quân Ukraine là Berdyansk, Yanu Kapu và Nikopol đã vượt qua biên giới trên biển của Nga (qua đó vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) với mục đích đến được một khu vực tạm thời bị phong tỏa và hướng về phía eo biển Kerch. Một nhóm tàu chiến khác của Ukraine cũng đã hướng đến eo biển Kerch từ cảng Berdyansk. Khi đó, eo biển Kerch đang tạm thời bị đóng cửa với các tàu dân sự vì lý do an ninh.

FSB xác nhận 3 thủy thủ Ukraine đã bị thương sau khi Nga buộc phải dùng vũ lực. Song đây chỉ là những vết thương không nguy hiểm đến tính mạng và họ đã được chăm sóc y tế kịp thời.

Phía FSB còn cáo buộc hành động của các tàu Ukraine mang tính gây hấn và tạo ra “những tình huống xung đột” trong khu vực. Tuy nhiên, hải quân Ukraine lại cho rằng, các tàu của nước này chỉ di chuyển theo hành trình đã định và đã thông báo trước cho phía chính quyền Nga.

Còn theo trang tin lenta.ru, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine, Tổng thống nước Petro Poroshenko cho biết đã đệ trình Quốc hội nước này xem xét việc ban bố tình trạng chiến tranh.

Với tư cách là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Poroshenko đã kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh. Ông Poroshenko cam kết tình trạng chiến tranh không có nghĩa là sẽ ngay lập tức tổng động viên người dân.

Video: Tàu chiến Nga truy đuổi tàu hải quân Ukraine gần bán đảo Crimea

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều