Video: Phó Tổng thống Mỹ đứng cách binh lính Triều Tiên chỉ 30m

Hôm qua (17/4), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bất ngờ tới thăm khu vực phi quân sự Liên Triều, tận mắt quan sát vùng biên giới nguy hiểm nhất thế giới và “đối mặt” với các binh lính Triều Tiên chỉ đứng cách đó 30 m.

Theo CNN, Phó Tổng thống đã tới thăm căn cứ quân sự Hoa Kỳ nằm cách khu vực phi quân sự Liên Triều (DMZ) khoảng 5 km. Không chỉ dừng lại ở đó, ông Pence đã quyết định tới sát khu vực biên giới giữa hai nước.

Phó Tổng thống đáng lẽ sẽ chỉ ở trong căn phòng kính được gọi là “Ngôi nhà tự do”, ngay sát khu vực ranh giới quân sự (MDL) chia cách bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, khi ông Pence chú ý thấy các binh lính Triều Tiên đang quan sát và báo cáo tin tức về mình cách đó khoảng hơn 30m, ông đã đi ra ngoài để tận mắt nhìn thấy họ.

Video: Phó Tổng thống Mỹ đứng cách binh lính Triều Tiên chỉ 30m - ảnh 1
Phó Tổng thống Mike Pence ra sát khu vực biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên. Nguồn: Reuters

Tháp tùng Phó Tổng thống ra khỏi phòng kính, tiến sát vạch ranh giới giữa hai nước là một số phóng viên quốc tế và quan trọng hơn là đội ngũ an ninh và binh lính quốc phòng vây kín quanh ông. Hành động này của ông Pence cũng khiến các binh lính Triều Tiên di chuyển vị trí. Họ cũng đoán được phần nào về chuyến thăm bất ngờ này bởi một đồn quân sự Hàn Quốc chuẩn bị đi ra ngoài, đó là dấu hiệu cho thấy một nhân vật VIP sắp có mặt.

Khi các binh lính Triều Tiên nhận ra nhân vật này là Phó Tổng thống Mỹ, ngay lập tức họ đã lấy ra thứ “vũ khí” mạnh nhất được phép sử dụng ở DMZ, đó là máy ảnh. Quy định của phía Triều Tiên là các binh lính phải chụp ảnh khi có bất kỳ quan chức nào tới thăm ở khu vực phía Hàn Quốc và sau đó báo cáo lại cho chính quyền.

Video: Phó Tổng thống Mỹ đứng cách binh lính Triều Tiên chỉ 30m - ảnh 2
Binh lính Triều Tiên liên tục chụp ảnh Phó Tổng thống Mỹ để báo cáo cho chính quyền. Nguồn: Reuters

Phó Tổng thống Mike Pence đã quan sát MDL và tòa nhà của phía Triều Tiên trong khi binh lính của Bình Nhưỡng liên tục chụp ảnh tất cả những hành động của ông. Tuy nhiên, ông Pence vẫn thực hiện theo yêu cầu là không tiến xa hơn, tới những khu vực mà ở thời điểm bình thường các quan chức khác có thể tới như là một loạt tòa nhà màu xanh còn gọi là “dãy nhà đàm phán”.

Ở thời điểm căng thẳng như hiện nay, giữa lúc Mỹ điều tàu sân bay đến gần Triều Tiên và Bình Nhưỡng vừa thử tên lửa, thì không nên mạo hiểm, kể cả với một người luôn muốn “thử thách mọi giới hạn” như ông Pence.

Trong chuyến thăm tới DMZ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo Triều Tiên rằng những cuộc tấn công quân sự gần đây của Mỹ vào Syria và Afghanistan cho thấy quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên bị đem ra thử thách.

“Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của Tổng thống hay sức mạnh của lực lượng vũ trang Mỹ ở khu vực này”, ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ đang có chuyến công du tới bốn nước châu Á nhằm khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực trong bối cảnh bất ổn trên bán đảo Triều Tiên gia tăng mạnh. Sau Hàn Quốc, trạm dừng chân tiếp theo của ông Pence sẽ là Nhật Bản. Tiếp đó, ông Pence sẽ tới Indonesia và Australia.

Cùng ngày 17/4, trong một buổi lễ mừng Phục Sinh ở Nhà Trắng, một nhà báo đã hỏi ông Trump rằng liệu ông có thông điệp nào gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hay không và Tổng thống Mỹ đáp: “Hãy cư xử cho tử tế”.

Các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Trump đang tập trung xem xét tất cả các biện pháp trừng phạt mạnh tay để ứng phó với Triều Tiên. Giới chức nước này nói việc siết trừng phạt Triều Tiên có thể bao gồm cấm vận dầu lửa, cấm bay toàn cầu đối với hãng hàng không Triều Tiên, chặn các tàu chở hàng ra vào Triều Tiên và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc giao dịch với Triều Tiên.

Video Phó Tổng thống Mike Pence tiến sát tới làn ranh giới phân chia Hàn Quốc - Triều Tiên ở DMZ: (Nguồn: CNN)

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều