Video Nổ đường ống gas ở Mỹ, hàng ngàn người sơ tán khẩn cấp

Theo báo Washington Post, một loạt vụ nổ đường ống dẫn gas đã xảy ra tại nhiều khu dân cư ở bang Massachusetts, khiến nhiều căn nhà bị bốc cháy, ít nhất 10 người nhập viện và hàng ngàn người phải sơ tán.

Cảnh sát bang đã nhận được rất nhiều cuộc gọi trình báo rằng nhiều vụ nổ đã xảy ra tại các thành phố Lawrence, Bắc Andover và Andover xảy ra vào chiều ngày 13/9 (giờ địa phương). Cảnh sát và các lực lượng cứu hỏa từ nhiều nơi đã được huy động. Một sĩ quan cảnh sát đã nói rằng hỏa hoạn lớn đến mức “không thể thấy được bầu trời”.

Video nhiều căn nhà ở bang Massachusetts bốc cháy sau khi đường ống trong khu vực phát nổ.

Ít nhất 8.000 người dân sử dụng dịch vụ của hãng Columbia Gas tại Massachusetts đã được yêu cầu rời khỏi nhà mình ngay lập tức, và công ty điện lực Mỹ đã nhanh chóng thông báo sẽ cắt điện ở những khu vực bị ảnh hưởng để ngăn chặn tình huống không trở nên xấu đi. Các trường học trong khu vực cũng đã bị đóng cửa.

“Nếu các bạn vẫn chưa sơ tán thì phải nhanh chóng đi ngay. Đừng đợi đến khi có hỏa hoạn xảy ra. Nếu các bạn vẫn ở lại nhà của mình, các bạn sẽ gặp nguy hiểm”, ông Dan Rivera, Thị trưởng của Lawrence cho biết. “Hãy rời khỏi nhà mình và đi men theo đường sông về phía Bắc”.

Trước những quan ngại về mức độ an toàn, chính quyền địa phương không thể khẳng định chắc chắn khi nào người dân được phép về nhà. Trong cuộc họp báo sau khi hỏa hoạn xảy ra, Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker đã nói rằng phản ứng của công ty khí đốt là “vừa đủ” nhưng chính bản thân ông cũng muốn biết khi nào những người vẫn còn nhà để về có thể trở về và khi nào người dân mới có điện trở lại.

Cảnh sát bang Massachusetts đã triển khai nhân lực đến những khu vực bị ảnh hưởng và điều phối giao thông trong bối cảnh người dân sơ tán khiến các tuyến đường bị tắc nghẽn. Một số con đường cao tốc lớn đã bị đóng cửa để hỗ trợ công tác sơ tán.

Bệnh viện Lawrence cho biết họ đang chữa trị cho 10 bệnh nhân bị thương trong các vụ nổ đường ống gas. Bà Jill McDonald Halsey, người đứng đầu bộ phận truyền thông của bệnh viện cho biết: “Chúng tôi đang hoạt động để khắc phục hậu quả và sẵn sàng trước những tình huống có thể xảy ra sắp tới”.

Theo ông Glen Stevick, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Berkeley (Mỹ) cho biết, đường ống khí đốt có thể phát nổ vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như đường ống có thể đã bị hư hại trong quá trình xây dựng, hoặc chúng có thể đã không được bảo trì đầy đủ và có những vấn đề trong kết cấu. Một đường ống khí đốt thông thường có thể chịu được sức ép cao gấp 2 đến 3 lần bình thường.

“Phần lớn các đường ống khí đốt có thể chịu được sức ép cao gấp 3 lần bình thường, tuy nhiên theo thời gian có thể đã có những hư hại khiến đường ống trở nên yếu đi”, ông Stevick nói. “Cũng có thể đã có nguyên nhân nào đó khiến sức ép trong đường ống tăng lên. Điều này có nghĩa là có những đoạn ống có thể đã bị hao mòn hoặc đã quá cũ”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều