Video: Cá mập con bơi trong trứng dưới đáy biển

Các nhà khoa học mới phát hiện trứng cá mập khoảng 4-5 tháng tuổi gắn vào một nhánh san hô ở độ sâu vài trăm mét ngoài khơi Puerto Rico

Cận cảnh cá mập con bơi trong trứng dưới đáy biển

Theo tờ Fox news, các nhà khoa học tại Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) bắt gặp trứng cá mập mèo sau khi sử dụng thiết bị điều khiển từ xa Deep Discoverer để quan sát các sinh vật ở độ sâu 250-365 mét.

Họ cho biết khi phóng to trứng, chúng tôi có thể thấy rõ phôi thai cá mập mèo bơi trong trứng. Theo các chuyên gia cảnh tượng này vô cùng hiếm gặp vì chỉ có 30% cá mập thực sự đẻ trứng. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng ít khi quan sát được cá mập mèo vì chúng ưa sống ở độ sâu khoảng  từ 485 mét - 610 mét.

Cat Gordon, nhà bảo tồn sinh vật tại Shark Trust cho biết trứng mới phát hiện có thể khoảng 4 - 5 tháng tuổi. Sinh vật nhỏ bơi qua bơi lại để đưa nước biển chứa oxy vào qua những kẽ hở nhỏ ở rìa vỏ trứng. Nó cũng đóng mở miệng để đẩy nước chảy qua mang.

Vỏ trứng được gắn với động vật không xương sống hoặc tảo nhờ những sợi dây dài quấn quanh một đế cứng. Quá trình này kéo dài khoảng vài tháng. Sau khi phát triển hoàn thiện, cá mập con sẽ chui ra khỏi trứng và bơi ngay ra biển lớn.

Họ cá mập mèo phần lớn chúng sống ở vùng biển phía trên sườn lục địa, khó quan sát hay thu thập mẫu vật. Do vậy, cá mập mèo vẫn còn ẩn chứa nhiều thông tin khoa học cần được khám phá.

Video: cận cảnh cá mập con bơi trong trứng dưới đáy biển

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều