Vì sao Ukraine không thể gia nhập NATO?

Đại biểu Quốc hội Ukraine Yuriy Boyko cho rằng con đường đến với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Kiev vẫn còn rất chông gai, mà lý do chủ yếu là những vấn đề liên quan đến cuộc xung đột Donbass - miền Đông Ukraine.

Quân nhân Ukraine trong một cuộc duyệt binh

Đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), đồng Chủ tịch đảng "Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống", ông Yuriy Boyko, cho rằng do những vấn đề liên quan đến cuộc xung đột tại Donbass – miền Đông Ukraine, Kiev sẽ không thể trở thành thành viên của NATO.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội, được phát sóng trên kênh truyền hình 112 Ukraine, đại biểu Yuriy Boyko cho biết: "Sẽ chẳng ai cho chúng ta gia nhập NATO, bởi vì một điểm trong đạo luật thứ sáu quy định rằng: nếu một quốc gia có xung đột lãnh thổ trong nước, thì quốc gia đó không thể là một thành viên của NATO, và quốc gia này không được chấp nhận. Chúng ta nên hợp tác với NATO như cách chúng ta nên hợp tác với cả thế giới, và tận dụng những thứ tốt nhất mà họ có".

Vào tháng 11 này, Kiev cuối cùng cũng có thể chấp thuận những thay đổi về hiến pháp, sửa chữa chính sách theo định hướng gia nhập Liên minh châu Âu và NATO. Hiện giờ Tòa án Hiến pháp Ukraine đang nghiên cứu dự luật của Tổng thống.

Ukraine không thể gia nhập NATO

"Thành viên ảo"

Hồi tháng 3/2018, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trao cho Ukraine quy chế quốc gia có nguyện vọng gia nhập liên minh, tức chính thức công nhận ý nguyện của Kiev trở thành thành viên đầy đủ của NATO. Đây được coi là bước đi đầu tiên dọn đường cho một quốc gia gia nhập liên minh.

Năm 2014, Kiev đã từ bỏ tình trạng không liên kết. Năm 2016, đất nước này xác định mục tiêu chính sách đối ngoại là gia nhập NATO. Đến năm 2020, Ukraine phải đảm bảo lực lượng vũ trang của mình có khả năng tương thích đầy đủ với lực lượng của các nước Liên minh.

Cựu Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, từng tuyên bố rằng để tham gia liên minh chính trị quân sự này, Kiev cần đạt được một số tiêu chí, và việc thực hiện sẽ mất một thời gian dài.

Ngoài ra, Ủy viên châu Âu về chính sách vùng lân cận và mở rộng EU, ông Johannes Hahn cho rằng, trong những năm tới đây chưa thể đề cập về tư cách thành viên của Kiev tại Liên minh châu Âu. Ông chỉ ra rằng Ukraine nên tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận liên kết với EU.

Nhiều chuyên gia nhận định, Kiev sẽ không thể trở thành thành viên Liên minh này trong vòng 20 năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược ịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều