Vì sao TT Putin tuyên bố hoãn cuộc bỏ phiếu toàn dân về sửa đổi Hiến pháp?

RIA đưa tin, hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu trên truyền hình với lời kêu gọi gửi tới công dân Nga liên quan đến tình hình lây nhiễm của đại dịch Covid-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA.

Theo đó, Tổng thống Putin đã thông báo hoãn tổ chức cuộc bỏ phiếu toàn dân về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga do lo ngại đại dịch Covid-19 đang lây lan mạnh khắp đất nước.

“Cuộc bỏ phiếu toàn dân về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga sẽ bị hoãn lại vào một thời điểm sau này. Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình để ấn định thời gian tổ chức phù hợp”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin lưu ý rằng, điều quan trọng là sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của mọi người được đặt lên hàng đầu.

Trước đó, hôm 17/3, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ấn định 22/4 là ngày bỏ phiếu toàn Nga về việc sửa đổi Hiến pháp. Ông Putin cho biết, sắc lệnh không hạn chế ngày tháng, vì vậy ngày bỏ phiếu có thể thay đổi nếu tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn tại Nga.

Hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về sửa đổi Hiến pháp. Hiến pháp sửa đổi đã được phê duyệt bởi Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như Hội đồng lập pháp ở tất cả 85 khu vực của Nga. Điều này cho phép Tổng thống đương nhiệm tiếp tục ra tranh cử lại vào năm 2024.

Các sửa đổi trong luật cơ bản đưa ra những yêu cầu mới cho Tổng thống, thành viên chính phủ và quan chức nhà nước ở nhiều cấp độ, củng cố bảo đảm xã hội nhà nước trước công dân, thay đổi một số điều khoản về quyền hạn của quốc hội, cấm chuyển nhượng lãnh thổ liên bang, thiết lập quy chế ngôn ngữ Nga.

Cũng tại buổi phát biểu trên sóng truyền hình Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về tình hình kinh tế diễn biến trong thời đại dịch Covid-19.

Theo ông Putin, tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra trên toàn thế giới đang ngày càng gia tăng và phát triển mạnh. Toàn bộ nền kinh tế thế giới đang bị tấn công và sự suy thoái của nó cũng đã được dự báo.

Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh rằng, để ổn định tình hình kinh tế, Nga sẽ cần phải có thêm các bước đi cải tổ liên quan đến đại dịch Covid-19 này.

“Trước hết, cần đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân, duy trì thu nhập và công việc của họ, cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong đó có hàng triệu người đang làm việc”, ông Putin phát biểu trên sóng truyền hình kêu gọi người dân Nga.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi sự đoàn kết nhất trí và thống nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, và chỉ khi đó tất cả các biện pháp đưa ra mới đem lại kết quả.

Theo thông báo của Ban điều hành về ngăn ngừa và chống dịch Covid-19 của Nga, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này là 658, rải rác ở 55 khu vực của đất nước, riêng tại Moscow là 410 trường hợp.

Covid-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 197 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều