Vì sao Nga bất ngờ hủy trình diễn không quân tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5?

Ria Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phần trình diễn không quân trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5 ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Liên bang Nga bị hủy bỏ do mây thấp (trời nhiều mây) và thời tiết sương mù.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5

Mặc dù đã tập dượt rất kỹ từ những ngày trước và ngay ngày 7/5 trong buổi tổng duyệt cuối cùng phi đội bay vẫn thực hiện các màn trình diễn bay qua Quảng trường Đỏ, nhưng khi lễ kỷ niệm diễn ra, dàn máy bay thuộc lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã không thể tham gia trình diễn trên bầu trời Moscow do thời tiết xấu.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Liên quan đến điều kiện thời tiết phức tạp, ảnh hưởng đến lộ trình bay ở khu vực Moscow, phần trình diễn không quân trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5 đã bị hủy bỏ".

Theo Tư  lệnh không quân tầm xa thuộc Lực lượng không quân - vũ trụ Nga, Sergei Kobylash, quyết định hủy phần trình diễn không quân trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5 ở Quảng trường Đỏ được Bộ Quốc phòng nước này đưa ra sau khi phân tích kỹ tình hình khí tượng.

Tổng thống Nga Putin cùng các cựu chiến binh trên lễ đài

Trước đó, theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, khối phương tiện không quân dự kiến tham gia trình diễn có 74 máy bay và trực thăng các loại, chia làm 17 nhóm bay trên bầu trời Quảng trường Đỏ. 74 chiếc máy bay mang ý nghĩa tượng trưng cho buổi lễ diễu binh kỷ niệm 74 năm Ngày chiến thắng Phát xít. Các khối trình diễn không quân dự kiến sẽ bay ở độ cao 150-450 m với tốc độ 200 đến 550 km/h tùy thuộc vào loại máy bay.

Các máy bay trực thăng và máy bay tiêm kích dự kiến sẽ tham gia trình diễn năm nay gồm: Trực thăng Mi-26, Mi-8AMTSH, Mi-28N, Ka-52, Mi-24; các máy bay tiêm kích Su-35S, Su-30SM, Su-34, MiG-31, MiG-29SMT; các máy bay ném bom và máy bay tiếp nhiên liệu gồm: A-50U, Il-76MD, Tu-160, Tu-95MS, Tu-22M3, Il-78 và các loại khác.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều