Vì sao cố vấn an ninh của ông Trump đòi Triều Tiên đưa vũ khí hạt nhân đến Mỹ?

Theo hãng tin RT, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ông muốn Triều Tiên vận chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân mà họ đang có tới phòng thí nghiệm ở Mỹ để đảm bảo ông Kim Jong-un thực hiện đúng cam kết của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Bolton nói rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên phải được tháo dỡ và đưa tới Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge tại bang Tennessee (Mỹ), nếu ông Kim muốn Triều Tiên được nới lỏng cấm vận.

Ảnh chụp trên cao của Quần thể An ninh Quốc gia Y-12 của Mỹ.

“Tôi mong rằng cam kết của ông Kim bao gồm việc loại bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân của họ, tháo dỡ chúng và đưa chúng đến Oak Ridge”, ông Bolton nói. “Nó cũng đồng nghĩa với việc Triều Tiên cũng ngừng hoàn toàn hoạt động làm giàu uranium và plutonium. Họ cũng phải làm gì đó đối với vấn đề tên lửa đạn đạo”.

Truyền thông Triều Tiên cho biết chính phủ nước này sẽ công khai đập bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân vào khoảng ngày 23 đến 25/5, và mời các phóng viên trong nước và nước ngoài đến tường thuật sự kiện này. Ông Bolton không nói rõ ông mong các vũ khí hạt nhân này sẽ được để tại viện nghiên cứu Oak Ridge hay tại Quần thể An ninh Quốc gia Y-12 ở gần đó.

Trong quá khứ, Y-12 là nơi các thiết bị và tài liệu của chương trình hạt nhân Libya được cất giấu sau khi cựu Tổng thống Muammar Gaddafi có quyết định từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân vào năm 2003. Ông đã bị quân nổi dậy do NATO hậu thuẫn lật đổ và sát hại vào năm 2011.

Trong bối cảnh chỉ chưa đầy một tháng trước khi cuộc gặp mặt giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington sẽ phải đảm bảo với Triều Tiên rằng họ không có ý định thay thế ông Kim Jong-un.

Ông Pompeo cho biết bất kỳ thỏa thuận nào có thể dẫn đến một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân sẽ phải bao gồm một số điều kiện đảm bảo ông Kim sẽ không trở thành mục tiêu của một âm mưu lật đổ chính quyền.

Vào tuần trước, ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi khác là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), mà Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức cũng đã ký kết. JCPOA cho phép nới lỏng các hình thức trừng phạt kinh tế đối với Iran và đổi lại nước này phải hạn chế làm giàu uranium và cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến Iran để giám sát.

Mặc dù IAEA khẳng định rằng Iran vẫn tuân thủ chặt chẽ các điều kiện nêu ra trong thỏa thuận, ông Trump vẫn đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và gọi đây là “thỏa thuận tệ hại nhất từ trước tới nay”. Từ đó Mỹ cũng áp đặt lại một loạt hình thức trừng phạt đối với Tehran và đe dọa các đồng minh châu Âu và các nước khác tiếp tục hợp tác với Iran.

Mặc dù các nước đều bày tỏ quan ngại trước uy tín của Mỹ trong các thỏa thuận quốc tế trong tương lai, song cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều dường như đang xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với nhau mà không có sự can thiệp của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều