Vì sao chính phủ Venezuela bất ngờ ngừng đàm phán với phe đối lập?

Đại diện của chính phủ Venezuela sẽ không tham gia vòng đàm phán tiếp theo với phe đối lập dự kiến diễn ra ngày 8-9/8 tại Barbados (Na Uy).

Tổng thống Venezuela Maduro

Ria Novosti đưa tin, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết trên Twitter rằng mặc dù các đại diện của phe đối lập Venezuela đã có mặt ở Barbados (Na Uy), Tổng thống Nicolas Maduro quyết định không cử phái đoàn đại diện chính quyền Caracas tới Barbados như kế hoạch để đàm phán với phe đối lập vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào Caracas của Mỹ.

Một tuyên bố của chính quyền Venezuela nêu rõ, Tổng thống Maduro "đã quyết định không cử phái đoàn Venezuela" tham gia đàm phán trong hai ngày 8-9/8 tới với đại diện của phe đối lập "do hành động khiêu khích và trừng phạt" của "chính quyền Tổng thống Trump liên tiếp thực hiện nhằm vào Venezuela".

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, hôm 5/8, Tổng thống Mỹ Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại nước này và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với Venezuela trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Theo ông Rodriguez, nhân dân Venezuela đang phẫn nộ khi người đứng đầu phe đối lập Juan Guaido ủng hộ những hành động này của Mỹ chống lại chủ quyền của đất nước Venezuela.

Ngày 7/8, hàng vạn người Venezuela đã xuống đường tuần hành để phản đối các quyết định phong tỏa tài sản của nhà nước Venezuela mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố hôm 5/8, coi đây là một hành động tấn công mới chống lại chủ quyền và độc lập của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở trung tâm thủ đô Caracas, Phó Chủ tịch thứ nhất đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Diosdado Cabello khẳng định, chính quyền Mỹ hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng Venezuela sẽ đầu hàng, đồng thời cho rằng những biện pháp trừng phạt đơn phương sẽ chỉ làm cho người dân Venezuela đoàn kết hơn.

Ngày 21/1, tại Venezuela các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra nhằm chống lại Tổng thống Nicolas Maduro ngay sau khi ông tuyên thệ. Người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, Juan Guaido tự xưng là người đứng đầu nhà nước lâm thời. Một số nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ đã tuyên bố công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela .

Tổng thống Maduro gọi Thủ lĩnh đối lập Guaido là con rối của Hoa Kỳ. Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro làm Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều