Vì khủng hoảng Venezuela, TT Trump chào đón Brazil trở thành thành viên NATO?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang nghiêm túc xem xét tạo điều kiện để cho phép Brazil trở thành thành viên NATO hoặc hợp tác quân sự với quốc gia này theo cách khác, khi ông chào đón Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tới thăm Nhà Trắng ngày 19/3.

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra trong cuộc thảo luận trực tiếp với ông Bolsonaro ở Nhà Trắng. “Chúng tôi sẽ xem xét điều này một cách rất nghiêm túc, hoặc là tiếp nhận họ vào NATO hay bất kỳ liên minh quân sự nào khác. Lúc này chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Brazil, tốt hơn trước đây rất nhiều”, ông Trump nói.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trao chiếc áo bóng đá số 10 cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông cũng ủng hộ Brazil gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). “Tôi ủng hộ những nỗ lực của họ nhằm tham gia vào tổ chức này”, ông Trump nói với báo giới.

Trước đó, ông Trump cho biết ông và ông Bolsonaro sẽ thảo luận về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela. Khi được hỏi về việc ông có muốn Mỹ hợp tác với Brazil để thực thi phương án quân sự với Venezuela hay không, Tổng thống Mỹ trả lời: “Chúng tôi chưa bao giờ nói về vấn đề này trước đây nhưng hôm nay chúng tôi sẽ bắt đầu bàn bạc về nó”.

Tổng thống Mỹ cũng tái khẳng định rằng mọi lựa chọn đang được xem xét để có thể lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Mọi lựa chọn lúc này đều đang được xem xét”, ông Trump nói. “Thật đáng buồn khi chúng ta nhìn vào những gì đang xảy ra ở Venezuela, khi nợ nần, tình trạng đói kém đã tàn phá đất nước này”.

Brazil luôn đứng về phía Mỹ trong suốt chiều dài cuộc khủng hoảng Venezuela, khi ông Bolsonaro đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống của đất nước và cam kết “sẽ làm mọi bước đi có thể để tái lập trật tự, nền dân chủ và sự tự do” tại Venezuela. Trước đó, ông Guaido đã từng đến thăm Brazil để kêu gọi sự ủng hộ của nước này trong việc lật đổ nhà lãnh đạo do dân bầu Nicolas Maduro.

Brazil cũng tham gia vào hoạt động viện trợ hàng nhân đạo cho Venezuela cùng với Mỹ, và hiện các đợt hàng này đang nằm gần biên giới Brazil – Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều