Vấn đề Thủ Thiêm: 160ha tái định cư theo QĐ của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi đâu?

Hôm nay (14/11), tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP.HCM, người dân Thủ Thiêm đã nhắc lại sự bất cập trong việc cấp 160ha đất tái định cư không đúng với Quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời người dân.

Liên quan đến 160ha đất tái định cư theo Quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ lập tổ công tác gồm UBND TP và các bộ ngành liên quan rà soát lại.

Ông khẳng định việc này được xem xét trên nguyên tắc “cái nào sai thì sửa, liên quan đến trách nhiệm của ai thì xử lý”. “Khi có kết quả chính thức sẽ thông báo đến cô bác” – ông Phong nhấn mạnh.

Trước đó, nói về 160ha tái định cư, nhiều người tỏ thái độ rất bức xúc. Ông Nguyễn Bảo Sơn, một người dân và là cựu chiến binh, chia sẻ: “Chúng tôi tin Quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt nghĩ đến nhân dân, vì khi thu hồi đất đã dành ra 160ha để dân tái định cư”. Ông so sánh việc này như là người dân Thủ Thiêm được “giao cho ước mơ đến an cư lạc nghiệp tại mảnh đất của chính mình”.

Theo ông Sơn, để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chỉ cần “đưa tất cả về Quyết định 367, đưa về 160ha tái định cư tại chỗ”, khi đó người dân Thủ Thiêm mới hạnh phúc.

“Nếu cứ theo những quyết định gây rắc rối thì không bao giờ xử lý được. Tôi không yêu cầu xử lý những người gây ra tội ác vì cuộc sống sẽ dạy họ. Họ đã phá nát Quyết định 367 của Thủ tướng, lưới thì rất thưa nhưng khó thoát” – ông Sơn nói.

Người cựu chiến binh này cũng nhấn mạnh “có gì đâu mà không làm được”, và bày tỏ “chỉ cần minh bạch, công bằng, chúng tôi sẵn sàng nắm tay cùng lãnh đạo thành phố làm khu đô thị này”.

Bà Trần Thị Mỹ nêu ý kiến.

Đồng quan điểm với ông Sơn, bà Trần Thị Mỹ cho rằng 160 ha đã bị lấy mất, để bù vào đó chính quyền khi ấy đã tìm đất ở nhiều nơi để bù lại, từ đó khiến 160ha tái định cư ban đầu “mất hút” còn người dân phải tản mát ở những nơi cách trung tâm Thủ Thiêm đến 10km.

Trong khi đó ông Nguyễn Đình Đảng, bà Lê Thị Bạch Tuyết cũng đặt câu hỏi về việc 160 ha hiện đang nằm ở đâu và yêu cầu thành phố phải trả lại diện tích đất này, đồng thời ưu tiên những công việc tại Thủ Thiêm cho những người dân ở đây.

Cũng tại buổi tiếp xúc này một số cử tri đề nghị “thành phố đừng lấy con số 99% người dân di dời” để thuyết minh cho công tác giải phóng mặt bằng dự án, bởi “nó đến từ sự cưỡng chế quyết liệt”.

Theo Quyết định 367 (năm 1996) của Thủ tướng thì quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 930ha, trong đó có 770ha đô thị, 160ha tái định cư. Tuy nhiên tới năm 2002 Văn phòng UBND thành phố ra thông báo cho rằng khu tái định cư cần đảm bảo diện tích 160ha nhưng không nhất thiết phải ở một vị trí. Sau đó người dân được bố trí tái định cư tại nhiều vị trí khác ở quận 2.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều