Ukraine "run sợ" nếu Mỹ ngả sang Nga

Trong chuyến thăm tới Brussels, ông Petro Poroshenko đạt được sự hỗ trợ toàn diện cho Ukraine từ phía Liên minh châu Âu, tờ Financial Times cho biết. Sự hỗ trợ này, theo phía Ukraine, không chỉ bao gồm hỗ trợ tài chính cho Kiev với số tiền 600 triệu euro, mà còn đảm bảo gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Trong chuyến thăm tới châu Âu vào tuần trước, ông Obama đã nói về sự cần thiết phải duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga, và điều này đã được thể hiện như là hành động nhằm thuyết phục Kiev ủng hộ phương Tây, tờ FT nhắc lại. Tuy nhiên, lập trường chưa rõ ràng của ông Donald Trump về vấn đề Ukraine khiến các nhà ngoại giao châu Âu băn khoăn về khả năng hủy bỏ các biện pháp trừng phạt sau lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ.

Ukraine
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang cố gắng kêu gọi các nước Liên minh châu Âu EU cùng nhau thuyết phục Washington từ bỏ bước đi này, dẫn lời đại diện thường trực của Ukraine tại Hội đồng châu Âu Nikolai Tochitski, tờ Financial Times cho biết. "Đó là thông điệp của chúng tôi gửi đến châu Âu, và tôi nghĩ rằng, nó sẽ được truyền tải", ông nói.

Tờ Financial Times dẫn lời một quan chức cao cấp của châu Âu, khi bình luận về ý định của chính quyền Ukraine, cho biết "Vì bây giờ người Ukraine lo sợ những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ thậm chí còn nhiều hơn chúng tôi – phải nói là run sợ - bây giờ điều đặc biệt quan trọng cho thấy rằng, có thể có lối thoát tích cực cho tình hình".

Về vấn đề hỗ trợ tài chính, Brussels sẵn sàng cấp 600 triệu USD theo yêu cầu của Kiev, mặc dù nhiều người ở châu Âu đang hoài nghi về cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraine không chỉ được thực hiện bằng lời.

Một vấn đề khác mà ông Poroshenko sẽ tìm kiếm giải pháp tại Brussels, đó là áp dụng chế độ miễn thị thực giữa Ukraine và các nước EU. Việc áp dụng chế độ này đang bị ngăn chặn bởi quyết định của Hà Lan được thông qua trên cơ sở cuộc trưng cầu dân ý, nhưng ông Tochitski cho rằng, Kiev "sẽ đề nghị các đồng nghiệp ở châu Âu giúp chính phủ Hà Lan "hiểu rõ vấn đề này, tờ Financial Times viết.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều