Ukraina: “Nữ anh hùng cách mạng cam” Yulia Tymoshenko sắp tự do?

Tổng thống Ukraina vừa ra tín hiệu rằng đối thủ chính trị lớn nhất của ông, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko hiện đang bị giam giữ, có thể sẽ được thả tự do và đưa sang Đức điều trị bệnh.

Theo hãng tin AP, tuyên bố của ông Viktor Yanukovych là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy thiện chí của ông về việc thả tự do cho bà Tymoshenko. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đúng với mong muốn của bà Tymoshenko và Liên minh châu Âu.

Ukraina: “Nữ anh hùng cách mạng cam” Yulia Tymoshenko sắp tự do? - ảnh 1
Cựu thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko có thể sắp được tự do.

Phương Tây vẫn lên án việc giam giữ bà Tymoshenko, cho đây là hành động lạm dụng quyền lực vì động cơ chính trị và gây sức ép để ông Yanukovych thả tự do cho bà. EU từ chối cho phép Ukraina gia nhập khối nếu bà Tymoshenko vẫn tiếp tục bị giam giữ. Hai đặc phái viên EU cũng gợi ý chính phủ Ukraina trả tự do cho bà Tymoshenko với lí do nhân đạo và đưa bà sang Đức điều trị bệnh.

Phát biểu trước các phóng viên trong lúc đang tới thăm thành phố Donetsk, Tổng thống Yanukovych khẳng định nếu quốc hội Ukraina thông qua dự luật cho phép thả tự do cho bà Tymoshenko và cho bà sang Đức điều trị bệnh, thì  ông sẽ ủng hộ.

“Lẽ tất nhiên, nếu quốc hội thông qua luật  này thì tôi sẽ kí”, ông Yanukovych nói.

Cuối năm 2011, bà Tymoshenko, cựu lãnh đạo cuộc cách mạng Cam ở Ukraina, đã bị tuyên án 7 năm tù vì tội vượt quá quyền hạn khi đàm phán về thỏa thuận khí đốt với Nga vào năm 2009 mà theo các nhà phê bình, thỏa thuận này bất lợi cho Ukraina.

TIN LIÊN QUAN
Lê Dung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều