Uber không nộp gần 67 tỷ đồng truy thu vì... hiểu sai

Sau gần 2 tháng có quyết định truy thu gần 67 tỷ đồng tiền thuế đối với Uber B.V Hà Lan, Cục Thuế TP.HCM cho biết doanh nghiệp vẫn chưa nộp và cơ quan thuế vẫn tiếp tục chờ…

Ngày 30/10, Cục thuế TP.HCM cho biết, sau gần 2 tháng có quyết định, đến nay Công ty TNHH Uber B.V (Uber B.V) của Hà Lan vẫn chưa nộp 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế. Phía Uber B.V cho rằng lý do chậm nộp vì doanh nghiệp này vẫn đang làm việc với Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính để làm rõ số tiền thuế nói trên.

Theo đại diện Cục thuế TP.HCM, nếu kết quả làm việc giữa Uber B.V với Tổng cục thuế và Bộ Tài chính không có gì khác thì Cục thuế TP.HCM vẫn sẽ tiến hành truy thu. Trường hợp Uber B.V vẫn có tình chây ì thì cơ quan thuế của thành phố sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Sau gần 2 tháng có quyết định của Cục thuế TP.HCM, Uber B.V vẫn chưa nộp gần 67 tỷ đồng tiền thuế truy thu. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, ngày 27/10, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ thanh tra Tổng cục thuế cho biết, cơ quan này vừa hoàn thành đợt thanh tra về việc chấp hành nghĩa vụ thuế của Uber B.V và Grab. 

Theo ông Khanh, Cục thuế TP.HCM báo cáo doanh thu của Uber B.V từ năm 2014 – 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.776 tỷ đồng, đã nộp thuế gần 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua thanh kiểm tra, Cục thuế TP.HCM quyết định truy thu Uber B.V 66,68 tỷ đồng.

Nguyên nhân phát sinh số thuế truy thu này là do Uber B.V hiểu sai tinh thần của công văn 1882/TCT-CS 2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, Uber B.V hiểu chỉ phải kê khai nộp thuế sau thời điểm ban hành công văn, nhưng Bộ Tài chính cho rằng công văn này chỉ mang tính chất hướng dẫn chính sách thuế chứ không quy định thời hiệu thi hành.

Trong khi đó, từ khi hoạt động tại Việt Nam vào tháng 2/2014, doanh thu của Grab tính đến hết năm 2016 là 1.755 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã kê khai lỗ luỹ kế đến nay 938,2 tỷ đồng, đã nộp 9,6 tỷ đồng tiền thuế.

Đại diện Tổng cục thuế cho rằng hình thức hoạt động của Uber B.V và Grab tại Việt Nam hiện nay là khác nhau. Trong khi Grab nộp thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp Việt Nam thì Uber B.V vẫn là doanh nghiệp nước ngoài, chỉ nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã ăn chia với lái xe. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều