Tuyên bố chính thức rút lại luật dẫn độ, biểu tình Hong Kong có chấm dứt?

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hôm nay (4/9) sẽ tuyên bố chính thức rút dự luật dẫn độ, nguồn cơn của các cuộc biểu tình dẫn tới cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua.

Thông tin trên được truyền hình Hong Kong và các hãng truyền thông đăng tải. Một nguồn tin chính phủ cũng khẳng định với Reuters như vậy.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam sẽ thông báo chính thức rút lại luật dẫn độ. Ảnh: SCMP

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu nổ ra từ tháng Sáu nhưng sau đó đã nhanh chóng biến thành phong trào đòi dân chủ của người dân Hong Kong.

Hiện chưa rõ tuyên bố rút dự luật của bà Lam có giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng ở Hong Kong hay không. Việc dự luật chính thức bị bãi bỏ có nghĩa là bà Lam đã đồng ý với một trong 5 yêu sách mà người biểu tình đề ra, trong đó còn có yêu cầu nhà lãnh đạo Hong Kong từ chức, miễn khởi tố những người bị bắt trong cuộc biểu tình, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức và cải cách chính trị.

Trước đó, theo nguồn tin của Reuters, Trưởng đặc khu Carrie Lam nói với một nhóm doanh nhân rằng bà “có rất ít khả năng” giải quyết được cuộc khủng hoảng, bà cảm thấy “không thể tha thứ” được vì đã gây ra thiệt hại lớn cho Hong Kong và nếu có thể bà “sẵn sàng từ chức”.

Hồi tháng 6, bà Lam tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật gây tranh cãi này. Tuy nhiên, người biểu tình không đồng ý và khẳng định sẽ ra đổ xuống đường cho tới khi dự luận này bị hủy bỏ hoàn toàn. Cho đến nay chính quyền Hong Kong vẫn chưa dập tắt được các cuộc biểu tình đã kéo dài suốt 14 tuần qua.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều