Tuyên án 16 đối tượng trong vụ khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất bằng bom xăng

Sau một ngày xét xử, chiều muộn ngày 27/12, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án 16 bị cáo trong vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”…

Nhiều bị cáo có mức án giảm so với đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, các bị cáo nhận mức án như sau: Đặng Hoàng Thiện: 16 năm tù và phạt quản chế 5 năm; Thái Hàn Phong: 14 năm tù, phạt quản chế 5 năm; Ngô Thụy Tường Vy: 11 năm tù, phạt quản chế 3 năm; Nguyễn Đức Sinh: 10 năm tù, phạt quản chế 3 năm; Nguyễn Thị Chung: 12 năm tù, phạt quản chế 5 năm.

Các bị cáo khác: Nguyễn Ngọc Tiền 11 năm tù, Vũ Mộng Phong 8 năm tù, Bùi Công Thành 8 năm tù, Đoàn Văn Thế 7 năm tù, Hùng Văn Vương 6 năm tù, Trần Văm No 6 năm tù, Lê Hùng Cường 5 năm tù, Trần Quốc Lượng 5 năm tù, Trương Tấn Phát 5 năm tù, Hoàng Văn Dương 4 năm tù, đồng thời các bị cáo đều bị phạt quản chế 3 năm.

Riêng Lê Thị Thu Phương nhận mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Không tố giác tội phạm".

Trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo đều trực tiếp hoặc gián tiếp nhận chỉ đạo từ Phạm Lisa để chống phá nhà nước. Dù có bị cáo không thừa nhận nhưng các tài liệu có trong hồ sơ cho thấy có đủ chứng cứ chính minh hành vi phạm tội.

Ngoài ra, một số bị cáo không tham gia trực tiếp nhưng đã tiếp sức về ý chí, để mặc hậu quả xảy ra. Từ các lập luận trên, Hội đồng xét xử cho rằng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc với các bị cáo.

Trước đó các bị cáo bị đề nghị mức án: Đặng Hoàng Thiện từ 16-18 năm tù, Nguyễn Đức Sinh từ 14-16 năm tù, Thái Hàn Phong từ 13-15 năm tù, Ngô Thụy Tường Vy từ 12-14 năm, Nguyễn Ngọc Tiền từ 12-14 năm, Nguyễn Thị Chung từ 10-12 năm, Bùi Công Thành, Trương Tấn Phát từ 8-10 năm tù.

Các bị cáo còn lại từ 5-8 năm tù, đồng thời phạt quản chế từ 2-3 năm vì tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương bị đề nghị 1-2 năm (cho hưởng án treo) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2016, các đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước, thông qua mạng xã hội đã lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố, phá hoại tại Việt Nam. 

Ngày 22/4/2017, từ Công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM, Đặng Hoàng Thiện và Ngô Thị Tường Vy cùng Trương Tấn Phát sử dụng 2 thùng các tông là 2 bom xăng tự chế đi vào đặt bom trong sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, Đặng Hoàng Thiện là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công các đối tượng. 

Tuy nhiên, kế hoạch không thành công, do 2 quả bom bị trục trặc kỹ thuật. Vụ việc được Cơ quan an ninh phát hiện ngay sau đó và nhanh chóng xử lý, hành khách và hoạt động của sân bay không bị ảnh hưởng.

Trong ngày xét xử đầu tiên, Toà án nhân dân TP.HCM đã công bố cáo trạng và xét hỏi, các bị cáo Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố.

Bị cáo Thiện khai rằng được Phạm Lisa điều động ra Bến xe miền Đông, TPHCM nhận 2 cây súng và nhận tiền từ bị cáo Chung để thực hiện chế tạo bom xăng. Bị cáo Sinh cũng thừa nhận đã phân công vai trò cho đồng bọn, đồng thời chính mình thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm của Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, phá hủy 320 chiếc xe, gây tổng thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng này còn có nhiều hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, chế tạo các loại bom xăng, bom khói nhằm thực hiện các hành vi khủng bố nơi công cộng, khu vực quan trọng khác.

Ngoài 15 bị cáo bị truy tố về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", bị cáo Lê Thị Thu Phương là người yêu của Thiện bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm” do biết hành vi phạm tội của Thiện và đồng phạm thực hai vụ khủng bố trên nhưng không tố giác.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Hoàng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều