Tung cảnh phóng thử “sát thủ diệt Guam” DF-26, Trung Quốc trực tiếp dằn mặt Mỹ

Trung Quốc mới cho công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng thử tên lửa đạn đạo DF-26 hay còn gọi là “sát thủ diệt Guam” nhằm chứng minh độ chính xác và ổn định của hệ thống cũng như trực tiếp thách thức năng lực quân sự của Mỹ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đoạn video này được lần đầu tiên công bố trên kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc giữa lúc căng thẳng quân sự Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tên lửa đạn đạo DF-26 hay còn gọi là “sát thủ diệt Guam” do Trung Quốc sản xuất. 

Hình ảnh trong đoạn video cho thấy, Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đã cho phóng ít nhất là 1 tên lửa DF-26 trong cuộc tập trận ở phía tây bắc nước này.

Giới phân tích quân sự nhận định, hệ thống điều khiển đường bay bốn hướng giống hình vây cá được bố trí đối xứng xung quanh mũi tên lửa DF-26 giúp tăng khả năng cơ động và điều chỉnh quỹ đạo bay để đánh trúng mục tiêu đang di chuyển như tàu sân bay của Mỹ.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 còn được mệnh danh là "sát thủ diệt Guam" có tầm bắn từ 3.000 km – 5.741 km. Với tầm bắn này, đảo Guam của Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương hoàn toàn nằm trong phạm vi tấn công của DF-26.

Cũng theo giới chuyên gia, DF-26 có thể được quân đội Trung Quốc sử dụng trong các đợt tấn công chống hạm, chống vũ khí truyền thống hoặc vũ khí hạt nhân. Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể dùng DF-26 để tiêu diệt các tàu sân bay Mỹ cùng các căn cứ hải quân của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Hồi tháng 4/2018, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng xác nhận DF-26 đã được biên chế vào Lực lượng Tên lửa Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Adam Ni tại Đại học Macquarie ở Sydney nhận định, vụ phóng thử DF-26 là “thông điệp rõ ràng” về năng lực tên lửa ngày càng lớn mạnh mà Trung Quốc muốn nhắn gửi tới Mỹ. Đây cũng được xem là lời cảnh báo đối với hàng loạt vũ khí chiến lược như tàu sân bay và căn cứ quân sự của Mỹ.

“Cuộc tập trận là nỗ lực nhằm chứng minh quân đội Trung Quốc có khả năng đánh chìm tàu sân bay Mỹ cũng như gây ra những thiệt hại nặng nề cho quân đội Mỹ”, ông Ni chia sẻ.

Cũng theo ông Ni, “trong bối cảnh sự cạnh tranh chiến lược và căng thẳng giữa Mỹ - Trung ngày càng tăng, cuộc tập trận của Lực lượng Tên lửa Trung Quốc còn là lời cảnh báo trước bất cứ động thái leo thang căng thẳng từ phía Mỹ như ý định can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ Đài Loan chống lại Trung Quốc. Nếu quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu, Trung Quốc sẽ còn tiến hành thêm các đợt tập trận như trên”.

Đoạn video về vụ phóng thử DF-26 được công bố chỉ sau một tuần Đô đốc John Richardson phát biểu tại Tokyo rằng, hải quân Mỹ không loại trừ phương án điều động tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan bất chấp sự phát triển công nghệ quân sự ngày càng nhanh của quân đội Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn nhất từ trước tới nay đối với dàn chiến hạm Mỹ.

Ông James Floyd Downes tại Đại học Trung Quốc ở Hong Kong cho rằng, việc Trung Quốc cho công bố hình ảnh thử nghiệm DF-26 mang động cơ chính trị.

“Bắc Kinh muốn thể hiện năng lực và sức mạnh quân sự quốc gia. Bắc Kinh muốn Washington cũng như chính quyền của Tổng thống Donald Trump chớ coi thường sức mạnh quân sự của Trung Quốc”, ông Downes nói.

Video: Tung cảnh phóng thử “sát thủ diệt Guam” DF-26, Trung Quốc trực tiếp dằn mặt Mỹ

 
 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều