'Túm cổ áo, đá vào mông cháu bé 12 tuổi ở Ciputra là hành vi côn đồ'

Theo phân tích của luật sư Hoàng Tùng, hành vi túm cổ áo, chân đá vào mông, tiếp tục dùng tay đánh vào thái dương cháu bé là hành vi cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ.

Trao đổi với PV Infonet về việc ông Trần Đức Hà – người bị "tố" đánh cháu bé 12 tuổi ở khu đô thị Ciputra (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chấn thương sọ não, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VPLS Trung Hòa – Đoàn LSTP Hà Nội) khẳng định: “Việc ông Trần Đức Hà chỉ vì sự nghi ngờ phiến diện của bản thân mà có hành động bạo lực đối với cháu bé 12 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật”.

Luật sư Hoàng Tùng.

Luật sư Hoàng Tùng phân tích: “Hành vi túm cổ áo, chân đá vào mông, tiếp tục dùng tay đánh vào thái dương cháu bé là hành vi cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ.

Hơn nữa, mẹ cháu bé cung cấp kết quả thăm khám của bệnh viện cho thấy "cháu N.A bị chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn động não, chấn thương phần mềm vùng ngực".

Với kết luận của bệnh viên nêu trên thì hậu quả là chắc chắn có % tỉ lệ tổn thương cơ thể. Qua đó, hành vi của ông Hà là hành vi vi phạm pháp luật hình sự và phải chịu tránh nhiệm hình sự.

Theo luật sư Hoàng Tùng, việc mẹ cháu bé gửi kết quả khám bệnh và có đơn yêu cầu giám định cho cháu bé là vô cùng cần thiết và hợp lý. Nếu gia đình cháu bé không rút đơn mà vẫn cương quyết đề nghị khởi tố và yêu cầu xử lý nghiêm khắc thì ông Hà sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Với tính chất vụ việc như nêu trên thì cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm cần nhanh chóng làm rõ, khởi tố vụ án hình sự với hành vi cố ý gây thương tích của ông Hà đối với cháu bé, từ đó xem xét ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Đức Hà để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Hà bị tố đánh bé trai 12 tuổi tại khu vực sân chơi ở Khu đô thị cao cấp Ciputra (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tới chấn thương sọ não.

Bên cạnh đó, luật sư Hoàng Tùng cũng nêu rõ: “Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì ông Trần Đức Hà còn phải chịu trách nhiệm dân sự về việc bồi thường thiệt hại khi xâm phạm sức khỏe của cháu bé.

Việc bồi thường trước tiên sẽ ưu tiên thỏa thuận giữa 2 bên. Trường hợp không thỏa thuận được sẽ áp dụng quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo quy định, ông Hà sẽ phải bồi thường khoản tiền viện phí, thuốc thang cho cháu bé. Còn các khoản chi phí khác cho việc hồi phục sức khỏe của cháu theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015, trong đó bồi thường về tinh thần khi sức khỏe của cháu bé bị xâm hại (tối đa là 50 lần mức lương cơ sở)…

Luật sư Tùng còn nhấn mạnh: Trẻ em là mầm non của Tổ quốc và cũng là tương lại của đất nước. Cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều rất quan tâm đến sự phát triển của trẻ em. Do đó, những hành vi mang tính chất xâm phạm đến quyền trẻ em và đặc biệt là xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm thì cần phải bị xử lý thật nghiêm khắc!

TIN LIÊN QUAN
Tiến Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều