Từ vụ bé 11 tuổi nhảy từ tầng 39, lưu ý 5 lý do khiến con bạn sẽ nghĩ tới tự tử

TS Vũ Thu Hương – nguyên giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chỉ ra 5 nguyên nhân có thể dẫn tới hành động dại dột của các bạn tuổi mới lớn.

Bức tâm thư của bé gái rơi từ tầng 39 chung cư ở Hà Nội gây xôn xao dư luận.

Các bạn tuổi teen có đặc trưng là cơ thể to đùng, có thể to hơn bố mẹ nhưng hiểu biết còn ít, tầm nhìn đặc biệt ngắn. Hầu hết các bạn chỉ nhìn đến hết tuần này, tuần sau hay tháng sau còn chưa rõ.

Chính vì thế, tuổi teen dễ đẩy chuyển đơn giản thành bi kịch. Thêm nữa, các bạn có hoocmon tăng trưởng đang dồi dào, dễ đẩy cảm xúc lên cực đoan. Vì thế, các lý do thường khiến các bạn ấy hành động dại dột là:

Thứ nhất là bị oan, các bạn teen thường không nghĩ xa hơn và hay đẩy bi kịch lên cực đoan. Vì thế, 1 vụ bị đổ oan khi các bạn ấy không làm có thể là nguyên nhân tự tử. Dĩ nhiên đó phải là vụ lớn như ăn trộm tiền hay gì đó khiến bạn ấy có thể bị đuổi học, truy cứu hình sự... thì các bạn ấy mới tự tử. Còn thực chất vụ điểm thi hay quay cóp mà bị hiểu sai thì cũng không đến mức làm gì dại dột đâu.

Thứ hai, bố mẹ bất hòa nguyên nhân này chiếm đa số các vụ tự tử. Thực ra, tâm trạng là thứ dễ lây lan. Khi bố mẹ ức chế với nhau, cãi vã nhau mà ko giải quyết dứt điểm, các bạn ấy dễ bị ức chế.

Thêm vào đó là cảm giác bất lực hoặc nghĩ mình có lỗi kiểu tại vì đẻ ra mình nên bố mẹ phải lấy nhau hay bố mẹ ko li hôn là vì mình... đã khiến các bạn muốn chấm dứt cuộc đời. Vì thế các cặp đôi cố sống với nhau vì con hết sức cẩn thận, bọn trẻ không suy nghĩ như người lớn đâu nhé.

Thứ ba, bị bôi nhọ hình ảnh, đã có những bạn trẻ bị cắt ghép ảnh nóng và tung lên mạng đã tự tử vì nghĩ mình không còn trong sạch. Hoặc bạn có vấn đề tổn thương như bị xâm hại mà có người biết mà chế nhạo cũng là lý do khiến các bạn tự tử. Có bạn đơn giản bị thày cô chế nhạo, bạn quay clip và tung lên mạng cũng tìm đến cái chết.

Khi xảy ra các vụ việc tương tự, ngay lập tức cha mẹ phải cách ly con, đưa con đi thật xa, xử lý tâm lý con trước khi làm việc khác. Nếu không, có thể việc coi thường các tổn thương của con chính là lý do để chúng ta ân hận cả đời đấy.

Thứ tư, bị bố mẹ ép uổng hoặc xâm phạm đời tư. Tôi đã nói cả trăm lần rồi ấy, "đừng có đọc tin nhắn, nhật kí của con, đừng có ép con theo ý mình". Trẻ teen có thể hành động dại dột khi thấy bản thân không được tôn trọng. Hãy dạy con theo luật gia đình, phần khác thì nên tôn trọng con hoàn toàn nhé.

Thứ năm, trầm cảm các bạn mà hay mút tay, mút môi, gãi 1 chỗ nào đó trên cơ thể, hay có 1 tật xấu gì đại loại thế hoàn toàn có thể là biểu hiện trầm cảm và cô đơn. Các bạn hay chúi vào 1 góc nhỏ riêng tư, rất ngại ra ngoài cũng là 1 biểu hiện trầm cảm.

Các bạn mất ngủ triền miên hoặc hay nói 1 mình thì càng đáng sợ. Ngay lập tức đưa con đi khám, các bố mẹ nhé. Đừng để đến khi quá muộn.

Trẻ con ở tuổi teen hay hành động "hâm hấp". Vì thế các mẹ cẩn thận chút. Hành động theo quy định từ trước, tôn trọng con, làm bạn với con... chính là cách nên làm.

TIN LIÊN QUAN
TS Vũ Thu Hương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều