Tử vong vì uống rượu thuốc phiện, quan niệm rượu anh túc tốt là rất hoang đường!

Mới đây, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân Lộc Văn T. (43 tuổi, ở Quảng Lạc, TP. Lạng Sơn) vào viện trong tình trạng hôn mê, thở yếu.

 

Bệnh nhân Lộc Văn T. đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước lúc vào viện 5 giờ, anh T. và người thân cùng uống rượu ngâm quả và cây thuốc phiện (cây anh túc). Sau uống rượu, anh T.  thấy mệt mỏi, đau đầu nên đi ngủ. Khoảng 30 phút sau người nhà phát hiện anh bất tỉnh, mạch đập yếu nên đã đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Một người thân cùng uống rượu với anh T. do không được phát hiện kịp thời nên đã tử vong tại nhà.

Lúc vào viện, anh T. bị hôn mê, tim loạn nhịp, hơi thở yếu, huyết áp tụt, đe dọa tử vong. Bệnh nhân T. được chẩn đoán ngộ độc cây thuốc phiện ngâm rượu. Do được cấp cứu kịp thời nên hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Một số người dân sử dụng rượu ngâm cây thuốc phiện với quan niệm tốt cho sức khỏe tuy nhiên đây là việc làm phạm pháp. Mặt khác để có thể sử dụng với mục đích chữa bệnh thì phải đúng bệnh và bào chế cẩn trọng, đúng liều lượng chứ không thể dùng một cách thiếu hiểu biết sẽ rất dễ quá liều dẫn đến ngộ độc,  tử vong. 

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong một số bài thuốc đông y, người ta có sử dụng thuốc phiện làm thuốc nhưng đó chỉ là nhựa chích từ quả cây anh túc được chiết xuất thành thuốc phiện sẽ được dùng với số lượng rất nhỏ nhằm để phối hợp điều trị một số chứng bệnh. Nhựa cô đặc từ quả thuốc phiện được dùng như một biệt dược để khống chế những cơn đau, tăng hưng phấn, kích thích chức năng tiêu hóa. Nếu dùng quá liều lượng sẽ gây nghiện, có hại cho hệ thần kinh. 

Còn đối với việc dùng thân, rễ, lá cây anh túc để ngâm rượu không có tác dụng gì. Nhiều người quảng cáo rằng rượu thuốc phiện có thể tăng cường sinh lý, khỏe mạnh, sinh con trai là hoang đường. Lương y Trung  khuyến cáo người sử dụng loại rượu ngâm anh túc hay bất kỳ loại rượu ngâm từ thảo mộc đều có nguy cơ bị ngộ độc cao nếu dùng quá liều lượng. Sẽ nguy hiểm hơn nếu những loại rượu đó kém chất lượng và không được kiểm soát.

 

 

TIN LIÊN QUAN
K.Chi ( tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều