Tử tù Đặng Văn Hiến gửi đơn xúc động đến Chủ tịch nước xin ân xá

Chiều 13/7, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, được sự giúp đỡ của các luật sư, tử tù Đặng Văn Hiến (47 tuổi, hộ khẩu xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá.

Nhiều người dân đứng giữa sân tòa theo dõi vụ xét xử Đặng Văn Hiến.

Như Infonet đã đưa tin, vào ngày 23/10/2016, khi người của Công ty Long Sơn đưa máy móc vào san ủi vườn điều của một số hộ dân tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), Đặng Văn Hiến đã cầm súng cùng một số người dân ra ngăn cản. Sau đó, Hiến đã nổ súng, khiến 3 người tử vong, 13 người khác bị thương. Tháng 1/2018, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên xét xử phúc thẩm, tuyên Hiến án tử hình. Ngày 12/7, TAND Cấp cao mở phiên phúc thẩm, bác kháng cáo của Hiến và giữ y án sơ thẩm.

Với khát khao được sống, được sửa chữa những lỗi lầm; với ý nghĩ mình cũng là nạn nhân của vụ án, bị dồn tới đường cùng nên mới gây nên trọng án, tử tù Hiến đã có đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước.

“Chỉ còn vỏn vẹn 7 ngày nữa, tôi đang nằm trong ranh giới sự sống và cái chết. Dù còn chút hy vọng mong manh trong thời khắc này, tôi vẫn mong các cấp thấu hiểu được bản chất sự việc vì tôi cũng là nạn nhân trong vụ án. Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong đời tôi sẽ cải tạo tốt để trờ thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng và có điều kiện báo đáp đặc ân của Nhà nước”, đơn của tử tù Hiến viết.

Trong đơn xin ân xá, tử tù Hiến trình bày hoàn cảnh: “Bản thân tôi là người dân tộc thiểu số, nghèo khó từ Lạng Sơn vào Đắk Nông và phải ở nơi núi sâu để tìm kế sinh nhai. Lúc thực hiện hành vi phạm tội, tôi đã định kết liễu đời mình nhưng được người dân động viên ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật, của Nhà nước…”

Tử tù Đặng Văn Hiến.

Lý giải về hoàn cảnh mình phạm tội, tử tù Hiến bày tỏ: Từ năm 2008 đến 2016, Công ty Long Sơn đã tổ chức nhiều đợt càn quét, phá rẫy, nhà của người dân, gây thiệt hại hàng trăm hecta cây trồng. Ngày 23/10/2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) và Phan Công Thiện (Quản lý công ty) đã tổ chức lực lượng gồm 34 người mang theo hung khí, áo giáp cùng các phương tiện cơ giới vào phá tài sản của nhiều gia đình tại tiểu khu 1535. Trước hành động trái pháp luật của Công ty Long Sơn, trước nguy cơ cả gia đình phải ra đường sống, Hiến đã bức xúc dùng súng thể thao chống lại khiến 3 người chết, 13 người bị thương.

“Vì hành vi này, tôi bị hai cấp tòa tuyên phạt mức án tử hình vì cho rằng có tính chất côn đồ, không có khả năng cải tạo, giáo dục. Giờ tĩnh tâm lại, tôi thấy hành động của mình là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đã gây ra sự đau thương cho gia đình các bị hại… Tuy nhiên, trong vụ án này, hành vi phạm tội của tôi cũng xuất phát từ lỗi của Công ty Long Sơn… Tôi biết mình rất khó biện minh cho hành vi sai phạm. Thế nhưng, tôi muốn viết lên đơn này để giãi bày sự tình, mong được cân nhắc, xem xét kỹ hồ sơ vụ án cũng như hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội để quyết định sinh mệnh một tử tù” - cuối thư, tử tù Hiến khẩn thiết mong muốn được ân xá.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân-Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều