TT Ukraine Zelensky phản ứng ra sao khi được ông Trump mời thăm chính thức Mỹ?

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 1/6 cho biết, Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky đã nhận được lời mời của người đồng cấp Mỹ Donald Trump tới thăm chính thức Hoa Kỳ.

Ông Trump mời Tổng thống Ukraine Zelensky thăm chính thức Washington

Thông báo của văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ: "Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rất vui mừng và cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì lời mời tới thăm chính thức Washington”.

Ông Zelensky nói: “Cảm ơn Tổng thống Trump và Hoa Kỳ vì sự ủng hộ nhất quán cho toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra chuyến thăm không được đề cập trong thông báo..

Văn phòng Tổng thống Ukraine nói thêm rằng Tổng thống Zelensky coi dự thảo luật "Về việc hỗ trợ Ukraine bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", được trình bày tại Hạ viện Hoa Kỳ là một tín hiệu quan trọng về quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ giữa hai nước.

Dự luật này nhằm giúp tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine: liên quan đến việc cung cấp vũ khí, bao gồm các hệ thống chống tăng, chống hạm và phòng không,… cũng như tăng khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng. Ngoài ra, dự luật quy định cấp cho Ukraine quy chế đồng minh chính trị - quân sự chính của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện cho đến khi các vùng lãnh thổ của Ukraine được trao trả lại quốc gia Đông Âu này.

Tuyên bố đăng trên trang web của Tổng thống Ukraine có đoạn viết: "Cảm ơn vì sự ủng hộ chính sách trừng phạt Nga và tôi hy vọng chính sách này tiếp tục được thực hiện cho đến khi các vùng lãnh thổ của Ukraine được trao trả lại hoàn toàn".

Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014 và ủng hộ các tay súng ly khai ở miền Đông Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều