TT Trump nói gì về việc Mỹ điều thêm 120.000 binh sĩ đi ngăn chặn Iran?

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, thông tin cho rằng Mỹ có kế hoạch điều động thêm 120.000 binh sĩ tới Trung Đông để răn đe Iran chỉ là “tin giả” và hy vọng Washington sẽ không cần triển khai kế hoạch như vậy.

Tuy nhiên, ông Trump cũng cho biết “chắc chắn” sẽ điều động 120.000 binh sĩ hoặc thậm chí là nhiều hơn tới Trung Đông trong trường hợp cần thiết.

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin Mỹ có kế hoạch điều động thêm 120.000 binh sĩ đi "dằn mặt" Iran. 

“Liệu tôi có làm như vậy? Chắc chắn. Nhưng tôi hiện chưa có ý định làm như vậy. Hy vọng rằng chúng ta sẽ không cần tới kế hoạch này. Và nếu chúng ta phải làm như vậy, chúng ta sẽ cử số lượng binh sĩ còn nhiều hơn thế”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Trump hôm 14/5.

Trước đó cùng ngày, bình luận về thông tin CNN đăng tải cho rằng Lầu Năm Góc được cho có kế hoạch triển khai thêm 120.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông nếu Iran quyết định phát triển các loại vũ khí hạt nhân, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi cáo buộc Mỹ đang tiến hành “chiến tranh tâm lý” nhằm chống lại Tehran.

Theo ông Ravanchi, Iran không có ý định làm gia tăng căng thẳng trong khu vực giống như một số quốc gia khác.

“Chúng tôi không quan tâm tới việc tạo ra xung đột với hàng xóm bởi không một ai nhận được lợi lộc gì từ xung đột trong khu vực chỉ trừ một số người ở Washington và một số quốc gia trong vùng”, đại sứ Ravanchi chia sẻ.

Đại sứ Iran cũng cho biết, ông không thể hiểu rõ lời đe dọa của Tổng thống Trump về việc đó sẽ là “sai lầm nghiêm trọng nếu Iran làm bất cứ việc gì gây ảnh hưởng tới các lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng nhóm oanh tạc cơ chiến lược B-52 tới khu vực Trung Đông để sẵn sàng đối phó với cái gọi là “những mối đe dọa gia tăng từ Iran”.

Ông Ravanchi nhấn mạnh thêm, những binh sĩ Mỹ được triển khai tới “khu vực vịnh Péc-xích”, hoạt động cách xa lãnh thổ Iran trong khi Iran chưa bao giờ tiếp cận biên giới Mỹ bằng vũ khí.

Cũng theo ông Ravanchi, phương thức liên lạc hiện thời của Washington với Tehran sẽ không mang lại kết quả và sẽ không thể làm thay đổi chính sách của Iran.

“Chính sách gia tăng sức ép tối đa và yêu cầu đối thoại là hoàn toàn khác nhau. Họ không thể hy vọng Iran chấp nhận lời đề nghị đối thoại trong khi phải chịu sức ép. Chúng tôi không thể chấp nhận đối thoại khi bị bắt nạt và đe dọa”, ông Ravanchi nói.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều