TT Trump hứa hẹn sẽ “đến lượt” người Palestine được lợi sau Israel

Theo hãng tin Sputnik, vài tháng sau khi Mỹ di dời đại sứ quán tới thành phố Jerusalem vào tháng 5/2018 và khiến người Palestine đồng loạt biểu tình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đã đến lượt Israel nhượng bộ.

Phát biểu trong một buổi mít tinh tại bang Tây Virginia vào ngày 21/8, ông Trump đã hứa hẹn rằng người dân Palestine “sẽ sớm có được điều gì đó tốt đẹp” trong các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai. Ông nói rằng Jerusalem là một rào cản trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine cho đến khi ông “hoàn toàn gỡ bỏ nó” bằng việc di dời đại sứ quán vào tháng 5 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "thời khắc" của người Palestine sắp đến.

“Trong các cuộc đàm phán trước đây, hai bên không thể thống nhất được vấn đề Jerusalem. Giờ đây, Israel sẽ phải trả giá nhiều hơn. Người Palestine sẽ sớm có được điều gì đó tốt đẹp bởi thời khắc của họ sắp đến”, ông Trump nói.

Trong các cuộc thảo luận diễn ra vào tháng 1 năm nay, ông Trump đã cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Tel Aviv sẽ phải “nhượng bộ một số vấn đề” trong các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine khi giờ đây Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bằng việc di dời đại sứ quán. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết Israel sẽ phải “trả giá đắt” sau khi Jerusalem được công nhận và nhấn mạnh rằng nó “rất đáng để trả”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tiết lộ rằng “đã có nhiều bước tiến lớn” trong kế hoạch hòa bình ở Trung Đông của Nhà Trắng, có mục đích giải quyết triệt để căng thẳng giữa Israel và Palestine. Dù vậy ông Bolton cũng từ chối tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch này.

Sau quyết định di dời đại sứ quán đến Jerusalem, chính quyền Palestine đã nói rằng Washington đã tự làm xấu hình ảnh của mình khi “không còn là một trung gian hòa giải trung thực trong tiến trình hòa bình” và không thể đóng góp vai trò nào nữa.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều