TT Trump chấp thuận tấn công Iran nhưng đã rút lại quyết định vào phút chót?

Theo báo New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận thực hiện chiến dịch quân sự đối với Iran sau khi một máy bay do thám của Mỹ bị bắn rơi, song đã rút lại quyết định này vào phút cuối cùng.

Được biết, các quan chức quân đội và ngoại giao Mỹ đã chờ đợi lệnh tấn công từ Tổng thống Mỹ vào tối ngày 20/6. Trước đó các cố vấn an ninh của Tổng thống Trump và các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã có cuộc tranh luận gay gắt về tình hình hiện tại.

Tổng thống Trump đã ra lệnh tấn công quân sự Iran nhưng sau đó đã kịp thời hủy bỏ quyết định này.

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump cho biết, máy bay và tàu chiến của Mỹ đã sẵn sàng để có thể khai hỏa bất kỳ lúc nào. Mặc dù ông Trump ban đầu chấp thuận tấn công quân sự vào một loạt mục tiêu ở Iran, trong đó có hệ thống radar và dàn phóng tên lửa, song sau đó chiến dịch này đã bị hủy bỏ khi đã được bắt đầu thực hiện.

Được biết, theo kế hoạch ban đầu chiến dịch này được thực hiện trước lúc sáng sớm ngày 21/6 ở Iran để “giảm thiểu tổn thất đối với quân đội cũng như người dân Iran”. Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ sẽ còn thực hiện chiến dịch này trong tương lai hay không.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) tin rằng việc Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ là nhằm cản trở khả năng do thám của Mỹ trong khu vực sau những vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu trong thời gian qua, và khẳng định máy bay đã bị bắn rơi ở không phận quốc tế.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng Iran “đã phạm sai lầm lớn”, song sau đó đã rút lại tuyên bố này và nói rằng ông không tin vụ bắn rơi máy bay không người lái Mỹ là có chủ đích. Vụ bắn rơi máy bay Mỹ xảy ra sau khi nhiều tàu chở dầu đã bị tấn công ở Vịnh Ba Tư mà Mỹ cho là Iran thực hiện.

Thiếu tướng Hossein Salami, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết hành động bắn rơi máy bay Mỹ là nhằm gửi đi một “thông điệp rõ ràng” tới Washington. “Iran không muốn có chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ Iran”, ông nói.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Mỹ đã nói dối khi tuyên bố rằng máy bay không người lái của họ bị bắn rơi ở không phận quốc tế. Ông đã công bố một bản đồ cho thấy vị trí của máy bay bị bắn rơi, đồng thời khẳng định Iran đã thu được nhiều mảnh vỡ của máy bay trên vùng hải phận của Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt nhiều hình thức trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, với lý do rằng thỏa thuận không ngăn chặn được chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều