TT Trump bị chỉ trích khi “bỏ rơi” các nguyên thủ châu Âu vì mưa gió

Lý do vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cùng với các nguyên thủ Emmanuel Macron, Angela Merkel và Justin Trudeau tham gia đầy đủ lễ kỷ niệm 100 năm ngày Thế chiến I kết thúc? Có rất nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho động thái này.

Một trong số đó bao gồm việc, trực thăng chuyên dụng dành cho Tổng thống Mỹ, có biệt danh Marine One, không thể cất cánh dưới trời mưa. Song theo ông James Fallow, một cựu phi công trực thăng và nay là cây viết của tạp chí The Atlantic, điều này này hoàn toàn không đúng sự thật.

Tổng thống Trump leo lên trực thăng Marine One trong một ngày đẹp trời.

Ông Fallow cho biết, bất kỳ loại trực thăng nào cũng có thể bay được dưới điều kiện nhiều mây hoặc trời mưa nặng hạt. Tuy nhiên hai vấn đề mà các phi công phải đặc biệt chú ý đó là hiện tượng đóng băng khi đang ở trên cao cũng như tầm nhìn hạn chế.

Cụ thể, nếu máy bay bay xuyên qua vùng mây và điều kiện nhiệt độ âm 15 đến 20 độ C, hiện tượng đóng băng tại cánh, bộ phận điều khiển v.v… sẽ xảy ra. Điều này sẽ khiến hình dáng cánh máy bay thay đổi, khiến nó không thể bay được trên trời. Hiện tượng đóng băng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều người trong quá khứ.

Tuy nhiên ông Fallow nói rằng điều này chỉ xảy ra khi máy bay thực sự bay vào bên trong đám mây, khi máy bay không thể bay ở tầm thấp hơn do điều kiện thời tiết, hoặc khi nhiệt độ ở dưới mức rất thấp khiến các giọt mưa rơi vào cánh bị đóng băng với tốc độ nhanh chóng.

Như vậy, chỉ khi điều kiện thời tiết nhiều sương hoặc có nhiệt độ rất thấp khiến nước đóng đá, hoặc trong điều kiện gió mạnh khiến máy bay gặp khó khăn trong việc cất cánh, trong bất kỳ điều kiện thời tiết khác trực thăng vẫn có thể cất cánh. Điều này vẫn đúng với trực thăng mà Tổng thống Mỹ sử dụng.

Đương nhiên, các biện pháp đảm bảo an toàn đối với Tổng thống Mỹ sẽ khác hẳn những người bình thường. Ông Fallow nhận định đội ngũ phi công và các nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng trực thăng của Tổng thống là những người rất giỏi, và chắc chắn họ sẽ có lý do nếu điều kiện thời tiết không cho phép ông Trump tham dự sự kiện lớn vì trời mưa.

Thế nhưng ông Fallow cũng nói rằng các quan chức Nhà Trắng luôn có nhiều phương án dự phòng trong trường hợp thời tiết xấu dành cho Tổng thống Mỹ. Điều này theo ông lại càng khiến việc ông Trump vắng mặt trong một số hoạt động tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày lệnh ngừng bắn chấm dứt Thế chiến I được ký kết càng khó hiểu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều