TT Trump bất ngờ ra điều kiện xóa bỏ trừng phạt, chính giới Nga nói gì?

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ sẵn sàng xóa bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga nếu Moscow hợp tác với Washington.

Ông Trump bất ngờ ra điều kiện xóa bỏ trừng phạt Nga

Theo Tổng thống Mỹ Trump, ông sẵn sàng xem xét việc xóa bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nếu Moscow thực hiện các bước phối hợp với Washington, nhượng bộ và làm điều gì đó “tốt” cho Washington về các vấn đề như Syria và Ukraine.

Vì nhiều lý do khác nhau, Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Một trong số các biện pháp đã được áp đặt theo lệnh của Tổng thống và ông có quyền xóa bỏ chúng, tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt khác đã được thông qua theo luật của Quốc hội "Về việc đáp trả những kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt" và không thể được hủy bỏ mà không có sự đồng ý của cơ quan lập pháp.

Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại Moscow tiếp nối các chính sách trừng phạt dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama năm 2014.

Lệnh trừng phạt đầu tiên được áp đặt ngày 6/3/2014, 10 ngày trước khi cuộc trưng cầu sáp nhập Bán đảo Crimea diễn ra, còn phần lớn các lệnh trừng phạt gần đây được áp đặt sau cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái Yulia tại Anh vào tháng 3/2018.

Mới đây nhất, hôm 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington kết luận rằng Moscow đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal cùng với con gái của ông này tại Anh.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể áp đặt với Nga từ ngày 22/8, liên quan đến việc cung cấp cho Nga các thiết bị điện tử và linh kiện sử dụng kép - có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự. Trong tương lai, Hoa Kỳ sẵn sàng hạ thấp mức độ quan hệ ngoại giao và đóng băng thương mại lẫn nhau.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Medvedev

Đáp trả, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ bị xem là lời “tuyên chiến thương mại”.

Bình luận về tuyên bố của ông Trump, Giám đốcTrung tâm Nghiên cứu Quân sự-Chính trị thuộc Viện Mỹ và Canada, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Vladimir Batyuk nhận định, đây là một chiến thuật điển hình của Washington, thường được các chính trị gia Mỹ sử dụng nhằm đạt được sự nhượng bộ từ phía các đối tác của họ trên trường quốc tế .

Ông nói: “Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chơi trò “cảnh sát hiền” và cố buộc các đối thủ của mình phải nhượng bộ khi bày tỏ sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga với điều kiện Moscow tuân thủ một số điều kiện nhất định”.

Theo ông Vladimir Batyuk, ông Trump biết thừa rằng, từ phía chính quyền Mỹ hiện nay không có bất kỳ khả năng nào để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga. Bởi vì các biện pháp trừng phạt, kể cả những biện pháp đã được thực hiện và những biện pháp sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trước cuối năm nay là luật pháp, một khi đã được cơ quan lập pháp thông qua, chính quyền không thể hủy bỏ các lệnh trừng phạt này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều