TT Poroshenko ra lệnh bắn trả Donbass bằng mọi vũ khí, Nga lên tiếng

Trong chuyến thăm tới tỉnh Khmelnitsky gặp gỡ với chỉ huy của các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine, Cận vệ quốc gia và Lực lượng biên phòng, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đã ra lệnh cho quân đội Ukraine ở Donbass bắn trả bằng bất kỳ vũ khí nào.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong chuyến thăm tới tỉnh Khmelnitsky để gặp gỡ với chỉ huy của các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine (APU), Cận vệ quốc gia và Lực lượng biên phòng, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đã ra lệnh cho quân đội Ukraine ở Donbass bắn trả bằng bất kỳ vũ khí gì có trong tay.

Tờ Ukrinform của Ukraine dẫn lời ông Poroshenko nêu rõ: "Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng trước mọi tình huống — cả về phòng thủ lẫn phản công một cách có hiệu quả".

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng, quân đội phải dựa trên chất lượng và tính chuyên nghiệp, chứ không phải chiến thắng với bất kỳ mọi giá bằng những tổn thất lớn.

"Chúng ta không nên bị lôi kéo vào những vụ khiêu khích trong vùng hoạt động ở Donbass, tuy nhiên tôi cho phép và ra lệnh sử dụng tất cả các lực lượng và phương tiện nằm dưới sự kiểm soát của các bạn để bảo toàn tính mạng cho những người lính của chúng ta", ông Poroshenko nói.

Trước tuyên bố của ông Poroshenko cho phép sử dụng vũ khí ở Donbass, Điện Kremlin đã phản ứng gay gắt.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov và Tổng thống Nga Putin

Phản ứng với tuyên bố của ông Poroshenko, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng, tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko về việc sử dụng vũ khí ở Donbass đi ngược lại với các thỏa thuận Minsk. Nga lấy làm tiếc về việc Kiev gia tăng căng thẳng tình hình.

“Có thỏa thuận về giảm bớt vũ khí hạng nặng ở Donbass, vì vậy đương nhiên tuyên bố của ông Poroshenko đi ngược lại các thỏa thuận hiện có. Bản thân phía Ukraine cũng đã không tuân thủ chặt chẽ những thỏa thuận này. Chúng ta biết rằng những cuộc pháo kích vẫn liên tục xảy ra. Đương nhiên là những bước đi tương tự chỉ đưa tới gia tăng căng thẳng hơn nữa trong vùng chiến sự”, ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề, liệu việc Tổng thống Ukraine cho phép sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào ở Donbass có phải là động thái vi phạm thỏa thuận Minsk hay không.

Trả lời câu hỏi, liệu phía Nga sẽ có phản ứng gì trước bước đi này của Kiev hay không, ông Peskov nhắc rằng Liên bang Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ ở miền Đông Ukraine.

"Nga không phải là một bên tham gia trong cuộc  xung đột này, ở đó có Donbass và có phần còn lại của Ukraine. Làm sao có thể có câu trả lời từ phía Nga? Phía Nga với tư cách là người bảo lãnh cho các thỏa thuận Minsk chỉ có thể bày tỏ tiếc nuối trước thực tế phía Ukraine tiếp tục có những bước đi gây gia tăng căng thẳng", phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều