TT Erdogan nói gì về khả năng thay thế F-35 bằng máy bay Nga?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục làm dấy lên những tin đồn rằng Ankara có thể sẽ mua máy bay tiêm kích Su-57 của Nga nếu Mỹ thực sự loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35.

Vào đầu tuần này, ông Erdogan đã đến thăm Moscow và được tận mắt chiêm ngưỡng máy bay Su-35 và Su-57 tại triển lãm không quân MAKS 2019 ở Nga bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trên đường trở về Ankara, khi được hỏi rằng liệu Thổ Nhĩ Kỳ có quan tâm đến máy bay Nga hay không, ông đã có câu trả lời.

Tổng thống Erdogan bên cạnh chiếc phi cơ Su-57 mới nhất của Nga.

“Tại sao không? Chúng ta không đến đây một cách vô ích”, ông nói. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết trong vài ngày tới ông sẽ có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump và sẽ được biết quyết định cuối cùng của Mỹ về việc loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 hay không để có thể phản ứng một cách phù hợp. Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một khách hàng mà còn là nhà sản xuất của F-35.

Vào ngày 27/8, ông Erdogan đã cùng với ông Putin đến dự triển lãm quốc phòng ở Nga và đã nán lại quanh máy bay Su-57, phi cơ chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Nga và là câu trả lời cho F-35. Trong một cuộc trao đổi, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hỏi rằng liệu máy bay này đã sẵn sàng cất cánh và có để bán hay không, đáp lại ông Putin đã trả lời có trong cả hai câu hỏi.

Đây là lần đầu tiên phiên bản xuất khẩu của máy bay Su-57 được công bố ra trước công chúng. Quân đội Nga đã tiếp nhận những mẫu máy bay đầu tiên được sản xuất hàng loạt vào đầu năm nay.

Ankara đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ tìm kiếm máy bay chiến đấu hiện đại khác nếu bị cấm mua máy bay F-35 của Mỹ. Washington đã đe dọa khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước sau khi Ankara tiếp nhận những hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của Nga. Lầu Năm Góc khẳng định F-35 không tương thích với S-400 và rằng việc sử dụng hai loại khí tài này cùng lúc có thể sẽ làm lộ các thông số mật của máy bay cho Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều