Truyền thông Đức: Washington đang có ý định "làm lành" với Assad?

Theo báo DWN của Đức, Mỹ dường như đã từ bỏ kế hoạch lật đổ lãnh đạo Syria đương nhiệm là ông Bashar al-Assad, và sự thay đổi này rất có thể là nhằm thu hút sự hợp tác của Nga tại Syria.

Báo DWN viết, Washington giờ đây không còn mong muốn Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức nữa. Vào ngày 4/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Mỹ vẫn để ngỏ khả năng hợp tác giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy đối lập trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Truyền thông Đức: Washington đang có ý định
Mỹ đang thay đổi quan điểm của mình đối với Tổng thống Assad?

Báo này cho rằng, phát biểu của ông cho thấy Mỹ đã gián tiếp đồng ý hợp tác với Tổng thống Assad, mặc dù ưu tiên hàng đầu vẫn là lật đổ ông này. Các nước phương Tây khác cũng nhiều lần khẳng định, cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS có tầm quan trọng vượt xa lực lượng của ông Assad.

Nguyên nhân Washington thay đổi quan điểm của mình rất có thể là bởi các hoạt động quân sự của Nga tại Syria. Báo DWN cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thuyết phục được Mỹ rằng xung đột ở Syria chỉ có thể được giải quyết chỉ khi hợp tác với chính phủ và quân đội Syria.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow không hề níu kéo Tổng thống Assad để ông này tiếp tục giữ chức. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng số phận của ông Assad phải do người dân nước này quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi hòa bình lập lại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều