Truyền thông Ba Lan đánh giá cao tên lửa siêu thanh “Kinzhal” của Nga

Tên lửa siêu thanh “Kinzhal” là mối đe dọa nghiêm trọng đối với NATO, bán kính hủy diệt của tổ hợp tên lửa Nga không chỉ bao trùm Ba Lan, mà còn cả phần lớn các chủ thể quân sự của Mỹ ở Tây Âu.

Defense24 của Ba Lan nhận định, Tổ hợp tên lửa siêu thanh “Kinzhal” (“Dao găm”) của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các tác giả của bài báo đánh giá, một mối nguy đặc biệt hàm chứa ở việc tên lửa được phóng từ máy bay, bởi như vậy làm tăng khoảng cách sử dụng tên lửa siêu thanh “Kinzhal”. Bài viết này cũng nhấn mạnh, bán kính hủy diệt của tổ hợp tên lửa Nga không chỉ bao trùm Ba Lan, mà còn cả phần lớn các chủ thể quân sự của Mỹ ở Tây Âu.

Máy bay MiG-31 gắn tên lửa “Kinzhal” trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: RIA

“Việc sử dụng các tên lửa như vậy kết hợp với những phương tiện khác, ví dụ như: các tên lửa cơ động di chuyển ngay phía trên mặt đất, sẽ làm tăng khả năng tấn công cả hệ thống phòng không hiện đại”, Defense24 viết.

Tác giả gọi sự xuất hiện tổ hợp này là bước đi quan trọng cho việc mở rộng tiềm năng tấn công tên lửa của Nga. Các tác giả của bài báo tuyên bố rằng, bây giờ để đáp trả “Kinzhal” thì NATO không những cần phát triển và thử nghiệm những hệ thống tên lửa có khả năng “đối chọi” với thứ vũ khí tiên tiến đó, mà còn phải cố gắng cải tiến các tổ hợp tương tự riêng của khối Liên minh.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu tên lửa siêu thanh “Kinzhal” cùng với những hệ thống vũ khí mới nhất của Nga. Tên lửa có khả năng đạt tốc độ 10 Mach và đảm bảo vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa, đưa đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường đến khoảng cách lên tới 2.000 km. Ngay trong năm 2017 “Kinzhal” đã được đưa vào hệ trang bị của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga.

Tên lửa siêu thanh “Kinzhal” có tổng chiều dài khoảng 7,7 m; đường kính khoảng 1 m; phần thon dài của đầu đạn khoảng 3,4 m; thân đạn dài khoảng 3,4 m; phần chóp nón cụt lắp ở phần đuôi có chiều dài khoảng 0,9 m. Kích thước tổng thể về cơ bản giống như tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander tiên tiến nhất của Lục quân Nga.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều