Truyền bá "vong báo oán": Chùa Ba Vàng xin họp báo; Quảng Ninh yêu cầu kiểm tra

Chiều 20/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng lên tiếng trước thông tin chùa này truyền bá "vong báo oán" thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Hình ảnh tại Chùa Ba Vàng theo phản ánh của Báo Lao Động

Ngày 20/3, Báo Lao Động liên tục có 3 bài báo có thông tin liên quan tới Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) truyền bá chuyện vong báo oán, thu mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Theo Báo Lao Động, để có khoản thu khổng lồ này, Chùa Ba Vàng có đủ cách để "hút" tiền từ các phật tử thông qua hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản, thậm chí trả góp. Với những người không có tiền, chùa lại có cách nhận vào làm việc không công gọi là "làm công quả".

Tại Chùa Ba Vàng xuất hiện một nhân vật tên Phạm Thị Yến (SN 1970), thường gọi là "Cô Yến" - chủ nhiệm 1 câu lạc bộ tu tập tại Chùa Ba Vàng. "Cô Yến" thường tổ chức những buổi thuyết giảng về nguyên nhân của nhiều vấn đề trong đời sống dưới góc nhìn tâm linh, thu hút hàng ngàn người tham gia.

Cũng chính trong những buổi giảng này, "cô Yến" khiến người nghe tin rằng mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều do "vong báo oán" gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức cho nhà chùa.

Thậm chí "cô Yến" còn diễn giải vụ án nữ sinh giao gà bị cưỡng hiếp và sát hại là do nạn nhân bị quả báo.

“Nguyên nhân chính không phải là đi ship hàng (gà) khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo”, "cô Yến" rao giảng.

Ngay khi đoạn video thuyết giảng về nữ sinh xấu số được báo chí đề cập, có rất nhiều ý kiến bất bình, phẫn nộ với phát ngôn của "cô Yến". Tuy nhiên khi "cô Yến" nói những lời trên trước hàng trăm "phật tử", tất cả đều im lặng lắng nghe. Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi tháng có 5.000 - 7.000 người đổ về Chùa Ba Vàng để "thỉnh vong", gọi hồn. Mỗi người đều bị "vong" đòi từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Phản hồi thông tin này, trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam (thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam) chiều 20/3, đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì Chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết “đang xin phép Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và sẽ tổ chức họp báo về việc này”.

Cũng trong ngày 20/3, trả lời báo điện tử Kiến thức, Trụ trì Chùa Ba Vàng cho hay: “Việc quy chụp cho chùa thế này thế kia, thu hàng trăm tỷ là chưa đúng. Chùa Ba Vàng không phải chùa thường chùa nhỏ mà chùa cả nước, cả thế giới người ta biết nữa. Phật tử của chùa ở nước ngoài rất nhiều.

Thế kỷ này là thế kỷ của tâm linh, rất nhiều câu chuyện mà khoa học có giải thích được đâu. Đi khám bác sĩ không ra bệnh nhưng vẫn đau, vẫn bệnh, về chùa thầy làm lễ thỉnh giải, gia chủ hết ngay, kể cả công an, cán bộ, lãnh đạo cũng có hết”.

Khi PV đề cập đến thông tin báo chí đăng tải về việc muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết: “Chuyện người ta bỏ tiền thì lại là một vấn đề khác, tới đây thầy sẽ nói rõ”.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh khẳng định: “Chuyện thỉnh về tâm linh phải đi đường của tâm linh, phải là nhà chuyên môn của tâm linh mới thấy được việc đó”.

Trong khi đó, ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn hỏa tốc gửi UBND TP Uông Bí, yêu cầu TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin truyền bá "vong báo oán" thu trăm tỷ ở chùa Ba Vàng.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

N. Huyền (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều