Trung Quốc tố Mỹ “khủng bố kinh tế trắng trợn”, không sợ cuộc chiến thương mại

Một quan chức ngoại giao Trung Quốc cáo buộc, Mỹ đang tiến hành “khủng bố kinh tế trắng trợn” nhưng Trung Quốc “không sợ” cuộc chiến thương mại dù chính quyền của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục làm căng thẳng leo thang.

Business Insider đưa tin phát biểu trước các phóng viên ở Bắc Kinh vào hôm nay (30/5), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui nhấn mạnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung “sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế toàn cầu”.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế trắng trợn” nhưng Bắc Kinh không sợ cuộc chiến thương mại. 

Song theo ông Zhang, Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước việc Mỹ tăng thuế đối với số hàng hóa trị giá hàng tỷ USD từ Trung Quốc.

“Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại, nhưng chúng tôi cũng không sợ chiến tranh thương mại. Hành động nhằm mục đích khuấy động tranh chấp thương mại là kiểu khủng bố kinh tế trắng trợn, chủ nghĩa bá quyền kinh tế, bắt nạt kinh tế”, ông Zhang nói.

Bình luận của ông Zhang được đưa ra trước thời điểm nhà lãnh đạo Tập Cận Bình chuẩn bị thực hiện chuyến thăm tới Nga vào tháng tới. Tới Nga, ông Tập sẽ tham dự một diễn đàn kinh tế lớn và ký kết các thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ thương mại với Nga, một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Trung Quốc.

Nhắc tới mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, ông Zhang khẳng định Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn phương án đối phó với “bất cứ thách thức nào từ bên ngoài” có thể gây ảnh hưởng tới quan hệ Nga – Trung.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ xử lý thỏa đáng tất cả những thách thức từ  bên ngoài, chúng tôi sẽ tự mình làm tốt, cùng phát triển kinh tế và tiếp tục tăng chất lượng cuộc sống cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi có sự tự tin, quyết tâm và khả năng để bảo vệ chủ quyền, an ninh, sự tự tôn, các lợi ích an ninh và phát triển của quốc gia”, ông Zhang nói thêm.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang trong tháng này sau khi các cuộc đàm phán giữa phái đoàn quan chức thương mại Mỹ - Trung bị thất bại. Thêm vào đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng mức thuế đối với số hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỷ của Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh tuyên bố tăng thuế suất với số hàng hóa trị giá 60 tỷ USD xuất khẩu của Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều