Trung Quốc thử UAV "sát thủ" mới, kỳ vọng xuất khẩu ra nước ngoài

Trung Quốc đã cho thử nghiệm UAV tấn công thế hệ mới có tên Tianyi nhằm giúp binh sĩ chiến đấu trên các cung đường đô thị và kỳ vọng xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo trang Modern Weaponry, các kỹ sư thuộc Tập đoàn Công nghệ Hệ thống Dữ liệu Hàng không Zhongwei tại Thiên Tân đã thực hiện thành công bài kiểm tấn công không đốt đất đối với máy bay không người lái (UAV) có tên Tianyi. Theo đó, UAV Tianyi được thiết kế để thực hiện các sứ mệnh trinh sát và tấn công tầm gần chống lại xe bọc thép hoặc cá nhân trong môi trường đô thị.

Trung Quốc thử UAV "sát thủ" mới Tianyi, kỳ vọng xuất khẩu ra nước ngoài. (Ảnh: Weibo)

“UAV Tianyi phù hợp trong các hoàn cảnh như chiến đấu bất đối xứng, chống khủng bố và hoạt động của các lực lượng đặc nhiệm cũng như chiến đấu trên đường phố”, Modern Weaponry đưa tin.

Cũng theo Modern Weaponry, nhà sản xuất đã thu thập và phân tích dữ liệu từ cuộc thử nghiệm gần đây của UAV Tianyi. Song không biết khi nào UAV Tianyi mới chuyển từ giai đoạn phát triển sang sản xuất.

Trước đó, một nguồn tin cho biết quân đội Trung Quốc đã giao cho các UAV cánh cố định cỡ lớn tiến hành những vụ tấn công bằng tên lửa. Song vẫn chưa có thông tin nào liên quan tới việc sử dụng các UAV cỡ nhỏ đối với các binh sĩ dưới mặt đất.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping nhận định, các máy bay tứ giác như Tianyi có tính linh động cao và có thể bay quanh các tòa nhà đồng thời triển khai tấn công chính xác như bắn xuyên qua các cửa kính ở tầm gần.

“Nó nhẹ, giá rẻ, dễ dùng và có thể dễ dàng sống sót trong trận chiến. Do đó, khi được sản xuất đại trà, quân đội Trung Quốc có thể dùng loại UAV mini này trên chiến tuyến cũng như cải thiện năng lực chiến đấu của quân đội”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Song.

Trong khi đó, các nhà sản xuất cho biết UAV Tianyi được thiết kế giúp binh sĩ dưới mặt đất có thể kiểm soát dễ dàng. Phạm vị hoạt động của UAV Tianyi là 5 km. Ngoài ra, UAV Tianyi còn có thể trang bị thêm các bộ phát hiện hồng ngoại và laser để thực hiện nhiệm vụ trinh sát ban đêm cũng như gắn 2 đạn rocket cỡ 50 mm để tấn công ở khoảng cách 1 km.

UAV Tianyi được phát triển bởi một chi nhánh của Tập đoàn Công nghệ và Khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc. UAV Tianyi lần đầu tiên được ra mắt công chúng trong Triển lãm Hàng không Chu Hải hồi năm 2018.

Theo nhà sản xuất, giống như những UAV khác của Trung Quốc, UAV Tianyi có thể được xuất khẩu ra nước ngoài.

“UAV Trung Quốc thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm cùng loại do Mỹ sản xuất. Đây là một ưu thế giúp UAV Trung Quốc thu hút sự quan tâm của các khách hàng đến từ những nước đang phát triển”, ông Song cho biết thêm.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất UAV của Trung Quốc hiện có thể bán sản phẩm sang những thị trường mà các công ty phương Tây bị cấm do nhiều mối quan ngại như chính trị.

Hiện nay, những loại UAV được Trung Quốc xuất khẩu chính sang nước ngoài gồm CH-4 và CH-5 do Học viện Khí động lực họa hàng không vũ trụ Trung Quốc sản xuất, đã chứng minh giành được sự quan tâm lớn từ các khách hàng ở Trung Á và Trung Đông do giá thành khá rẻ.

Vào đầu năm 2017, dòng UAV CH đã được Trung Quốc bán sang hơn 10 quốc gia với 200 chiếc được xuất sang nước ngoài mỗi năm.

Hồi năm ngoái, Pakistan còn ký kết một thỏa thuận mua 48 chiếc UAV Wing Loong II do Tập đoàn Công nghiệp máy bay Thành Đô sản xuất. Đây là thỏa thuận mua UAV lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều