Trung Quốc nói gì về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội?

Hôm nay (26/2), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ hy vọng cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiến thêm một bước mới trong nỗ lực giải trừ hạt nhân và xây dựng hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra chỉ trước một ngày ông Trump và ông Kim tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. 

“Năm nay, cả thế giới đang đối mặt với cả hy vọng và những thách thức. Điển hình, tuần này là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng quốc tế”, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

“Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai sẽ sớm diễn ra và một bước tiến mới được kỳ vọng sẽ xảy đến nhằm hướng tới giải trừ hạt nhân và xây dựng một nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, ông Vương nói thêm.

Vào lúc 8h10' sáng nay, sau hơn 60 tiếng đồng hồ di chuyển bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng qua Trung Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới nhà ga đường sắt Đồng Đăng - Lạng Sơn. 

Hồi cuối tháng Một, ông Kim đã tới Bắc Kinh và tổ chức hội nghị lần thứ tư với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trong vòng chưa đầy một năm. Cuộc gặp này diễn ra trước khi Bình Nhưỡng và Washington quyết định tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Trong tuần này, tại Hà Nội, ông Trump và ông Kim được cho sẽ tập trung thảo luận về thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã đạt được trong thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore hồi tháng 6/2018.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều