Trung Quốc “nhún nhường”, vẫn điều Phó Thủ tướng tới Mỹ đàm phán thương mại

Hôm nay (7/5), Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng Liu He vẫn sẽ thực hiện chuyến công tác tới Mỹ từ ngày 9/5 để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), chuyến công tác tới Mỹ kéo dài 2 ngày bắt đầu từ ngày 9/5 của Phó Thủ tướng Liu là ngắn hơn so với dự kiến.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He tới Mỹ để đàm phán thương mại từ ngày 9/5. 

Chuyến đi của ông Liu diễn ra trong bối cảnh, chia sẻ Twitter hôm 5/5, Tổng thống Donald Trump cho biết từ thứ Sáu tới, mức thuế nhập khẩu 10% đang áp dụng với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được tăng lên thành 25%. Ngoài ra, ông Trump cũng dọa sẽ sớm áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. 

Sau đó, truyền thông quốc gia Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không khoan nhượng đáp trả mối đe dọa từ ông Trump.

Công khai bình luận trên tài khoản WeChat vào hôm nay, tờ People’s Daily cảnh báo Mỹ “đừng bao giờ nghĩ tới” sự nhượng bộ.

“Mọi thứ đều không có lợi cho chúng tôi, không quan trọng các ngài đề nghị như thế nào, chúng tôi sẽ không lùi bước. Đừng nghĩ tới chuyện đó”, bình luận của People’s Daily nhấn mạnh.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên từ tờ People’s Daily kể từ khi ông Trump đưa ra lời đe dọa tăng thêm gấp hai lần mức thuế đang áp dụng với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trước khi lời đe dọa tăng thuế được ông Trump đưa ra, Washington nhiều lần khẳng định các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra “tích cực” và hai bên gần tiến tới ký kết một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến kinh tế kéo dài một năm qua.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều