Trung Quốc đòi UNESCO công nhận “di sản khảo cổ" ở Hoàng Sa

Trung Quốc mới đây đã nộp đơn lên UNESCO đòi công nhận “di sản khảo cổ" ở Hoàng Sa là thuộc quốc gia này.

Want China Times, một tờ tin tức của Đài Loan, hôm Chủ Nhật (14/7) đưa tin cho biết, Trung Quốc đang cố gắng đăng ký “Con đường tơ lụa hàng hải” lên UNESCO, yêu cầu để “bảo vệ địa điểm khảo cổ” của nước này bất chấp nó thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đòi UNESCO công nhận “di sản khảo cổ
Hình ảnh khai quật cổ vật dưới đáy biển của các nhà khảo cổ Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Want China Times cho biết, các con tàu bị đắm xung quanh đảo Shanhu và Jinyin, thuộc quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Xisha) sẽ được khai quật trong 2 năm tới. Ông Wang Yiping, người đứng đầu cơ quan phụ trách di sản văn hóa của tỉnh Hải Nam khẳng định, các công trình xây dựng bằng đá và chạm khắc có niên đại từ triều nhà Thanh (1644-1911) đã được phát hiện trong khu vực này.

Các cổ vật này có thể đã bị chìm cùng các con tàu Trung Quốc khi trên đường di chuyển trong vùng biển.

Ông Wang còn nói rằng dân di cư Trung Quốc đã đến khu vực này, xây dựng đền thờ và nhà truyền thống của họ khắp các điểm đến ở Đông Nam Á. Trung Quốc đã công bố chương trình “bảo tồn di sản” ở Ganquan và Beijiao hồi đầu năm nay.

Lâu nay, Trung Quốc chưa bao giờ ngừng tiến hành khai quật khảo cổ xung quanh quần đảo Hoàng Sa, và quốc gia này thậm chí còn có ý định mở rộng chương trình khai quật về phía quần đảo Trường Sa.

Trường Sa và Hoàng Sa đều thuộc chủ quyền của Việt Nam, vì thế, hành động yêu cầu chứng nhận “di sản khảo cổ” ở trên hai quần đảo này là hành động thách thức của Bắc Kinh đối với Hà Nội nói riêng và các quốc gia khác có chủ quyền ở Biển Đông nói chung. 


Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin Want China Times. Want China Times là trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều