Trung Quốc điều tra thân tín của cựu TBT Hồ Cẩm Đào

Ngày 22/12, truyền thông Trung Quốc đưa tin về việc tiến hành điều tra một đảng viên cấp cao của Đảng Cộng sản - trợ lý thân cận của cựu Tổng Bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Trung Quốc điều tra thân tín của cựu TBT Hồ Cẩm Đào - ảnh 1
Ông Lệnh Kế Hoạch, phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia thuộc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Lệnh Kế Hoạch, phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia thuộc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đang bị điều tra vì “bị tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” - cách nói giảm nói tránh của việc tham nhũng.

Việc điều tra ông Lệnh Kế Hoạch - cũng là một cố vấn chính trị quốc gia, được công bố theo quyết định của Ủy ban Trung ương Đảng về Thanh tra Kỷ luật, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Lệnh là một cố vấn cấp cao, Phó Chủ tịch của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Ông cũng là người đứng đầu Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương Đảng.

Ông bắt đầu bị truyền thông để ý kể từ vụ tai nạn khiến con trai ông thiệt mạng ở Bắc Kinh hồi tháng 3/2012. Con trai ông này khi ấy đang lái siêu xe Ferrari, chở hai cô gái trẻ, một người không mặc quần áo, người còn lại thì ăn mặc hở hang. Vụ tai khiến cả hai cô gái đều bị thương nặng. 

Dù truyền thông không được đưa tin về vụ tai nạn nhưng cư dân mạng ở Trung Quốc đã đặt ra câu hỏi làm sao con trai ông Lệnh lại có đủ điều kiện để đi chiếc xe có giá khoảng 800.000 USD? 

Ông Lệnh Kế Hoạch đã xin rút khỏi vị trí quan trọng trong đảng và được bổ nhiệm một chức vụ cấp thấp hơn sau vụ tai nạn này. Vụ việc khiến người dân thêm nghi ngờ về nạn tham nhũng và đời sống xa hoa của các lãnh đạo Trung Quốc.

Tháng 6, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố về một cuộc điều tra đối với em trai ông Lệnh - Lệnh Chính Sách vì đã “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Được biết em trai ông từng là Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Tây (Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân). 

Trung Quốc điều tra thân tín của cựu TBT Hồ Cẩm Đào - ảnh 2
Ngày 15/11/2012, ông Tập Cận Bình (trái) ra mắt báo chí trên cương vị lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc. Sau đó vài tháng, ông đã phát động chiến dịch chống tham nhũng diện rộng trong đảng.

Đợt phát động chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu kể từ khi ôngTập Cận Bình lên nắm quyền hai năm trước.

Chiến dịch này đã giăng lưới bắt nhiều “con hổ” cấp cao cũng như những “con ruồi” cấp thấp, nhưng nhiều chỉ trích cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không thể đưa ra các cải cách toàn diện để ngăn chặn tham nhũng, đơn cử như tiết lộ công khai tài sản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều