Trung Quốc "cấm tiệt" máy bay Boeing 737 MAX 8 sau tai nạn thảm khốc ở Ethiopia

Cơ quan hàng không Trung Quốc đã yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max 8 mà họ đang có, sau khi một máy bay chủng loại tương tự đã bị rơi ở Ethiopia.

Vào ngày 10/3, một máy bay Boeing 737 Max của hãng Ethiopia Airlines đã bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 157 người thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan đến máy bay 737 Max 8, phiên bản hiện đại nhất của Boeing 737 và được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 2017.

Máy bay Boeing 737 Max của hãng Air China trong buổi lễ ra mắt vài năm trước.

Theo một số nguồn tin trong chính phủ Trung Quốc, các hãng hàng không của quốc gia này đã nhận được thông báo từ Cục Hàng không Dân sự Trung Quốc (CAAC) về việc ngừng sử dụng các máy bay 737 Max đang có. CAAC cho biết họ sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về máy bay này trong thời gian tới. Trước mắt, các chuyến bay sử dụng máy bay 737 Max sẽ chuyển sang sử dụng máy bay 737-800 cũng của Boeing.

Một nguồn tin giấu tên từ một hãng hàng không Trung Quốc sử dụng máy bay 737 MAX đã nói với hãng tin Reuters rằng họ đã thực hiện yêu cầu này ngay khi nhận được thông báo. Trong khi đó, một phát ngôn viên trong chính phủ Trung Quốc đã từ chối bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Washington không rõ Trung Quốc đang hành động dựa trên những thông tin nào. Người này cũng khẳng định Mỹ sẽ không ngừng sử dụng 737 Max do máy bay này có thống kê an toàn rất tuyệt vời ở Mỹ và cho đến lúc này nguyên nhân về vụ tai nạn ở Ethiopia vẫn chưa được làm rõ.

Trước vụ tai nạn ở Ethiopia, vào tháng 10 năm ngoái một máy bay 737 Max của hãng hàng không giá rẻ Lion Air của Indonesia đã bị đâm chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta (Indonesia), khiến toàn bộ 189 hành khách và thành viên tổ lái thiệt mạng.

Nguyên nhân của vụ việc này hiện vẫn đang được điều tra. Một báo cáo sơ bộ đã được công bố vào tháng 11, trong đó nói về hoạt động bảo dưỡng máy bay, huấn luyện nhân sự và những vấn đề kỹ thuật khác nhau, song không đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo trang web theo dõi đường bay FlightRadar 24, tính đến thời điểm 0 giờ 43 phút (giờ GMT) ngày 11/3, ở Trung Quốc không có máy bay Boeing 737 Max nào được vận hành và không có bất kỳ kế hoạch nào để các máy bay này tiếp tục hoạt động trong tương lai gần.

Cụ thể, toàn bộ số máy bay 737 Max của hãng hàng không Air China đã hạ cánh đồng loạt vào tối ngày 10/3 (ngoại trừ 2 chiếc 737 Max hạ cánh muộn hơn do cất cánh từ các địa điểm quốc tế). Không có chuyến bay nào của hãng trong tương lai sẽ được thực hiện bằng loại máy bay này.

Các hãng hàng không nước ngoài cũng có những phản ứng khác nhau. Hãng Cayman Airways đã áp dụng lệnh cấm bay đối với 8 chiếc 737 Max của mình cho đến khi có thêm thông tin mới. Trong khi đó, hãng Fiji Airways cho biết họ đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật kỹ càng đối với các phi cơ 737 Max của mình và họ khẳng định các phi cơ này rất an toàn.

Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết họ vẫn đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ, song không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều