Trung Nam chưa có giấy phép đã san lấp sông Cu Đê, Đà Nẵng xử lý thế nào?

“Trong vòng 60 ngày mà không xin được giấy phép xây dựng thì Công ty CP Trung Nam phải khôi phục hiện trạng sông Cu Đê như trước khi họ đổ đất san lấp mà chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý!” – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Văn Tuấn thông tin với Infonet sáng 5/7.

Trao đổi với Infonet sáng 5/7, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, chiều qua 4/7, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản số 5136/SXD-TTS gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, báo cáo nhanh kết quả kiểm tra, xử lý việc tổ chức thi công xây dựng lấn sông, làm cản trở dòng chảy sông Cu Đê tại dự án Golden Hills City (khu D2) do Công ty CP Trung Nam làm chủ đầu tư.

Chưa có hồ sơ quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty Trung Nam đã đổ đất lấn sông, làm cản trở dòng chảy sông Cu Đê tại khu D2 dự án Golden Hills City (Ảnh: HC)

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngày 3/7, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra thực tế theo phản ảnh của người dân. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng nhận thấy chủ đầu tư đã triển khai tổ chức thi công hạng mục san nền (Khu D2) theo ranh giới Tổng mặt bằng quy hoạch được duyệt kèm theo Quyết định 1007/QĐ-UBND ngày 6/2/2012 của UBND TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên theo ghi nhận của đoàn kiểm tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, Công ty CP Trung Nam tổ chức thi công khu vực nêu trên khi chưa có hồ sơ quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tức chưa đủ điều kiện khởi công xây dựng công trình được quy định Luật Xây dựng năm 2014.

Cùng ngày, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản số 5110 /SXD-TTS đề nghị UBND quận Liên Chiểu tổ chức giám sát việc dừng thi công của chủ đầu tư để tiến hành kiểm tra lại mốc giới theo đúng tổng mặt bằng đã được phê duyệt tại Quyết định số 1007/QĐ-UBND, xác định cụ thể việc tổ chức thi công san nền nêu trên của chủ đầu tư có lấn sông Cu Đê hay không.

Tiến hành xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với các bên có liên quan (chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công) về việc tổ chức thi công san nền khi chưa có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền; báo cáo kết quả xử lý về UBND TP Đà Nẵng và Sở Xây dựng trước ngày 10/7.

Trao đổi với PV Infonet sáng 5/7, ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, chiều 4/7, UBND quận Liên Chiểu cũng đã lập đoàn kiểm tra thực tế. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn và thi công chưa xuất trình được các hồ sơ liên quan. Vì vậy, đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản và tạm đình chỉ thi công dự án.

Cũng trong sáng 5/7, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết thêm, cùng với xử lý vi phạm hành chính do tổ chức thi công san nền khi chưa có chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét, xử lý Công ty CP Trung Nam theo Điều 15 Nghị định 139/2017/CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không có giấy phép đang diễn ra, được hướng dẫn bởi Thông tư 03/2018 của Bộ Xây dựng.

Theo đó, chủ đầu tư được phép trong vòng 60 ngày để hoàn chỉnh các thủ tục xin giấy phép xây dựng. Trong trường hợp cụ thể này, muốn xin được giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, Công ty CP Trung Nam phải làm các thủ tục hiện nay họ đang thiếu, trong đó có các hồ sơ liên quan đến ngành xây dựng như quy hoạch phần hạ tầng, hồ sơ thiết kế cơ sở được thẩm định, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được thẩm định…

“Nếu trong vòng 60 ngày mà chủ đầu tư không hoàn thành đủ các hồ sơ thủ tục và không được cấp phép xây dựng thì sẽ xử lý theo quy định tại Điều 15 Nghị định 139/2017/CP của Chính phủ, cụ thể là buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của khu vực sông Cu Đê mà họ đã đổ đất san lấp khi chưa có giấy phép. Trường hợp xin được giấy phép nhưng nếu giấy phép có sự sai khác so với thực tế thì họ cũng phải khôi phục lại đúng hiện trạng ban đầu đối với phần sai khác đó!” – Ông Lê Văn Tuấn cho hay.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Gánh nợ cho em chồng
Gánh nợ cho em chồng
Khá đông người đến đưa giấy nợ mà mẹ chồng tôi đã mượn lên đến hàng trăm triệu đồng cho thằng...

Đọc nhiều