Trục lợi hơn 3 tỷ đồng, cựu cán bộ phòng TN&MT Phú Quốc lĩnh án 5 năm tù

Chiều 11/1/2019, TAND huyện Phú Quốc mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra vào tháng 6/2016 khi UBND huyện tiến hành các thủ tục triển khai dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm thuộc xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Văn Sơn, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, SN 1977, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, Kiên Giang; Đỗ Ngọc Duẩn, SN 1973, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Lương Trung Hiếu, SN 1977, ngụ xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Bị cáo Trần Văn Sơn trong phiên tòa.

Theo cáo trạng, sau khi UBND huyện Phú Quốc công bố quyết định quy hoạch dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm để tiến hành đo đạc, bồi thường giải tỏa, tháng 5/2015, Trần Văn Sơn (khi đó là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc) đến nhà gặp ông Nguyễn Phi Sơn hỏi mượn thửa đất có diện tích 6.954.93m2 nằm trong khu quy hoạch dự án (tại tổ 9, ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để xây dựng hàng rào lưới B40 với mục đích nhận số tiền bồi thường lớn khi Nhà nước thu hồi đất.

Để thực hiện được kế hoạch trên, phải có người đứng tên trong phương án bồi thường. Tháng 2/2016, Trần Văn Sơn đã tìm gặp Lương Trung Hiếu bàn bạc và rủ Hiếu hùn tiền xây dựng hàng rào lưới B40 trên đất mượn của Nguyễn Phi Sơn để kiếm lời khi được bồi thường. Theo tính toán của các đối tượng, Hiếu đứng tên trong phương án bồi thường, còn việc thuê người xây dựng hàng rào và quy cách xây dựng do Trần Văn Sơn đứng ra thực hiện.

Tháng 6/2016, Trung tâm kỹ thuật tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang phân công Đỗ Ngọc Duẩn (kỹ thuật viên) tiến hành đo đạc, kiểm kê đất đai, cây trồng, vật kiến trúc của các hộ dân nằm trong khu quy hoạch dự án, trong đó có thửa đất của Trần Văn Sơn mua của Nguyễn Thành Điệp và thửa đất của Nguyễn Phi Sơn.

Lúc này, Trần Văn Sơn đang là Tổ trưởng Tổ thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong dự án. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trần Văn Sơn đã bàn bạc với Duẩn đưa phương án bồi thường vật kiến trúc hàng rào lưới B40 trên đất của ông Nguyễn Phi Sơn sang vị trí thửa đất ở gần (Sơn đã mua trước đó và để Lương Trung Hiếu đứng tên). Duẩn đồng ý nên không lập biên bản kiểm kê đối với hàng rào lưới B40 trên đất Nguyễn Phi Sơn mà lập biên bản kiểm kê diện tích đất đai, cây trồng, vật kiến trúc mang tên Lương Trung Hiếu với diện tích 61,06m2, tường rào lưới B40 diện tích 2.980,34m2, nhà tạm 32m2. Ngày 28/7/2017, UBND huyện Phú Quốc quyết định chi trả tiền bồi thường đất và vật kiến trúc trên đất là 3.212.559.300 đồng cho hộ Lương Xuân Hiếu.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Trần Văn Sơn thành khẩn khai nhận hành vi của mình.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND huyện Phú Quốc khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Trần Văn Sơn là có căn cứ, đúng pháp luật. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sơn 5 năm tù, Đỗ Ngọc Duẩn 2 năm 6 tháng tù, Lương Trung Hiếu 18 tháng tù.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Hoa – Thanh Tư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều