Triều Tiên thông báo "mập mờ" về chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tới Nga

Truyền thông Triều Tiên lần đầu tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un sẽ tới thăm Nga để họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Reuters nhận định thông qua chuyến thăm tới Nga, Chủ tịch Kim Jong-un hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nước ngoài đối với các kế hoạch phát triển kinh tế của Triều Tiên, kể từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Truyền thông Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un sẽ "sớm" sang thăm Nga và gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, chuyến thăm của ông Kim tới Nga sẽ “sớm” diễn ra, nhưng không nói cụ thể thời gian và địa điểm.

Trước đó, chia sẻ với phóng viên hôm 22/4, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin và ông Kim sẽ gặp mặt vào cuối tháng Tư.

Ông Kim Chang Son, người được mệnh danh là “quản gia” của Chủ tịch Kim Jong-un cũng đã có mặt ở thành phố Vladivostok vào ngày 21/4, theo Yonhap. Thông tin này làm dấy lên khả năng hai nhà lãnh đạo Nga – Triều sẽ gặp mặt và họp bàn ở thành phố Vladivostok trong khoảng thời gian từ ngày 24 – 25/4.

NK News, một nhóm chuyên theo dõi tin tức Triều Tiên còn cho đăng tải hình ảnh trên trang web về công tác chuẩn bị ở Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông tại thành phố Vladivostok hôm 22/4. Theo đó, đây có thể là khu vực sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim. Các công nhân chuẩn bị cũng đã treo quốc kỳ Nga và Triều Tiên ở khu vực này.

Giáo sư Artyom Lukin tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông chia sẻ, sau thượng đỉnh ở Hà Nội, ông Kim dường như muốn chứng minh Triều Tiên có nhiều phương án lựa chọn khác.

“Ông Kim không muốn bị quá phụ thuộc vào Washington, Bắc Kinh và Seoul. Đối với Nga, thượng đỉnh Putin – Kim sẽ tái khẳng định vị thế của Nga trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp này đóng vai trò quan trọng đối với danh tiếng của Nga trên trường quốc tế”, ông Lukin nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều