Triều Tiên nói gì về cuộc đảo chính ở Venezuela được Mỹ hậu thuẫn?

Hôm 5/5, Triều Tiên tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau vụ đảo chính bất thành của phe đối lập do thủ lĩnh Juan Guaido đứng đầu.

Theo Yonhap, đây là tuyên bố của một phát ngôn viên thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên và được hãng thông tấn trung ương KCNA đăng tải. Hồi tháng Hai, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đưa ra bình luận tương tự và nhấn mạnh sự ủng hộ của chính quyền Bình Nhưỡng đối với Tổng thống Maduro.

Triều Tiên tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

“Một vụ việc bất thường mới xảy ra ở Venezuela khi mà các lực lượng phản đối chính phủ có hành động nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp do dân bầu”, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

“Nỗ lực đảo chính này là hành động bạo lực cực kỳ nguy hiểm, đẩy tình hình Venezuela vào cảnh vô cùng bất ổn cũng như tác động cực kỳ tiêu cực tới toàn bộ tình hình trong khu vực”, phát ngôn viên Triều Tiên nói thêm.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng gửi một thông điệp mang tính chỉ trích Mỹ.

“Mỹ, đất nước hành động như ‘một cường quốc đơn phương’, đang có những tuyên bố mang tính hấp tấp cho rằng hành động quân sự có thể giải quyết tình hình ở Venezuela và Mỹ có thể làm như vậy nếu cần thiết”, phát ngôn viên Triều Tiên nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela tiếp tục leo thang căng thẳng hồi tuần qua, khi Tổng thống tự phong Guaido kêu gọi người dân và quân đội tham gia vào “giai đoạn cuối của Chiến dịch Tự do” nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Ít nhất 69 người bị thương sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang Venezuela với người biểu tình ủng hộ ông Guaido trong cuộc đảo chính ngày 30/4.

Về phần mình, Tổng thống Maduro khẳng định cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido cầm đầu đã bị đánh bại hoàn toàn và quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với chính phủ hợp pháp.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton công khai hôm 30/4 rằng, ông ủng hộ nỗ lực đảo chính và cam kết “Mỹ sát cánh với người dân Venezuela” trong khi chỉ trích “việc chiếm quyền dân chủ” của chính quyền Tổng thống Maduro.

Thậm chí, ông Bolton còn kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ủng hộ ông Guaido và khẳng định hành động này sẽ bảo vệ hiến pháp Venezuela.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều