"Triều Tiên không bao giờ có cơ hội đánh bại Hàn Quốc"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua tuyên bố CHDCND Triều Tiên sẽ không bao giờ có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Hàn Quốc và các đồng minh.

Ông Carter khẳng định: “Chúng tôi cần nhắc lại rằng Triều Tiên phải hiểu rõ bất kỳ hành động khiêu khích nào cũng sẽ thất bại và họ sẽ không có cơ hội đánh bại Hàn Quốc cũng như các đồng minh của nước này”.

Ông Carter ám chỉ đến cuộc căng thẳng mới nhất giữa hai miền Triều Tiên và coi đó như hành động “tung hỏa mù” và cho rằng mọi thứ đã đi lệch hướng quá nhanh. 

“Hàn Quốc là nơi duy nhất trên thế giới mà chiến tranh có thể xảy ra chỉ với “cái búng tay” của chúng tôi”, ông hùng hồn tuyên bố.

Đạn pháo trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Những lời nói trên được xem là phát ngôn mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của ông Carter về Triều Tiên, đặc biệt chúng lại được đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

Quân đội Mỹ đóng một vai trò then chốt trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi cuộc chiến tranh 1950-1953 kết thúc. Hiện có gần 30.000 binh lính nước này đồn trú thường xuyên ở Hàn Quốc.

Các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ đã xem xét lại kế hoạch công kích bảo vệ Hàn Quốc hồi tuần trước khi Triều Tiên bất ngờ có những dấu hiệu cho thấy đang chuẩn bị chiến tranh. Khi đó Triều Tiên huy động lực lượng quân đội cho cuộc chiến nhưng sau đó hai miền Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận chung ngăn cuộc đối đầu.

Bình Nhưỡng chưa bao giờ xin lỗi Seoul

Cũng trong hôm qua, Triều Tiên khẳng định việc “lấy làm tiếc” về vụ mìn nổ ở khu vực phi quân sự khiến hai binh lính Hàn Quốc bị thương nặng không phải là lời xin lỗi của Bình Nhưỡng. Tuyên bố được đưa ra bởi Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên là phát ngôn đầu tiên của nước này sau khi cuộc đàm phán với Hàn Quốc kết thúc và Seoul khẳng định vì Bình Nhưỡng xin lỗi nên đã cho gỡ bỏ dàn loa phóng thanh ở biên giới.

Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên sử dụng từ “lấy làm tiếc” đã thể hiện một bước tiến nhỏ chứng tỏ nước này đã thành công trong việc buộc miền Bắc phải chịu trách nhiệm cho vụ nổ mìn. Tuy nhiên, Triều Tiên một mực từ chối và khẳng định từ “lấy làm tiếc” không hàm ý xin lỗi như Hàn Quốc tưởng.

“Việc dịch ra như vậy là kết quả của sự bỏ qua ý nghĩa của ngôn ngữ tiếng Hàn cũng như ngữ nghĩa của lời nói. Hàn Quốc chắc hẳn đã quên mất việc đánh giá sai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ với Triều Tiên. Không gì thô lỗ và xấu hổ hơn là việc tuyên bố chiến thắng giành cho một bên trong khi thỏa thuận là do cả hai bên đạt được”, phía Triều Tiên cho biết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước khẳng định thỏa thuận trên đạt được không phải trên bàn đàm phán mà là nhờ vào năng lực quân sự của Bình Nhưỡng, đặc biệt là vào khả năng hạt nhân không thể chối cãi của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Triều Tiên bất ngờ công bố đoạn video cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi cuộc thử nghiệm phóng tên lửa hồi tháng 6 và vỗ tay mỉm cười khi tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều