Triều Tiên - Hàn Quốc đồng ý ký kết hiệp ước chấm dứt chiến tranh

Trong tuyên bố chung vào ngày hôm nay (27/4), Triều Tiên và Hàn Quốc tuyên bố hai nước sẽ chính thức ký kết hiệp ước chấm dứt chiến tranh vào cuối năm nay.

Theo CNN, văn bản chính thức mang tên “Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên” đã được công bố sau một ngày dài bàn luận của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc là ông Kim Jong-un và Moon Jae-in. Hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều cũng đã có 30 phút trao đổi riêng với nhau.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc ký vào tuyên bố chung của hai nước sau cuộc họp thượng đỉnh. 

“Hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới sẽ bắt đầu”, tuyên bố chung nêu.

Cuộc chiến liên Triều chấm dứt vào năm 1953 sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết thỏa thuận đình chiến. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa chính thức ký kết hiệp ước hòa bình do đó về thực tế, hai nước vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

“Sẽ không có thêm cuộc chiến nào trên bán đảo Triều Tiên, một kỷ nguyên hòa bình mới sẽ được bắt đầu”, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sau khi ký bản tuyên bố chung của Hàn – Triều.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tôi đã đồng thuận về vấn đề phi hạt nhân hóa và đây là mục tiêu chung của cả hai nước”, ông Moon nói thêm. 

Ông Kim đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc ở khu vực phi quân sự kể từ sau khi hai nước chấm dứt cuộc chiến liên Triều vào năm 1953.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều