Tránh thổi bùng căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc có cách “mua chuộc” Philippines

Một cơ quan nghiên cứu tại Anh cho rằng, để tránh thổi bùng căng thẳng cũng như sự phản đối về hành động ngang ngược ở Biển Đông, Trung Quốc đã có cách “mua chuộc” Philippines.

Philstar cho hay, Đơn vị Tình báo kinh tế (EIU), một cơ quan nghiên cứu có trụ sở ở thủ đô London, Anh nhận định Trung Quốc đã phớt lờ và không lên tiếng chỉ trích cuộc chiến chống ma túy “đẫm máu” mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tiến hành nhằm giảm thiểu sự phản đối từ phía Manila trước những hành động đơn phương và trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: EPA-EFE)

Cũng theo EIU, những tuyên bố chỉ trích từ nước ngoài nhằm vào chiến dịch chống ma túy của Philippines cũng chỉ có giới hạn tác động tới Tổng thống Duterte.

Trong khi, dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Benigno Aquino III, Philippines nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào năm 2016, Philippines đã thay đổi chính sách đối ngoại với Trung Quốc. Cụ thể, Manila đã tìm cách hâm nóng mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh nhằm thu hút hàng tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc.

“Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục phớt lờ cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, trong bối cảnh Manila giảm bớt sự chỉ trích đối với hoạt động xây dựng trái phép của Bắc Kinh ở những khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông”, EIU nhận định.

Cũng theo EIU, Tổng thống Duterte vẫn theo đuổi chính sách xã hội mà nhà lãnh đạo này đã đề ra như cuộc chiến chống ma túy, thay vì quan tâm tới mối quan hệ của Philippines với các nước phương Tây mà điển hình là Mỹ.

Trước đó, nhiều quốc gia đã lên tiếng bày tỏ mối quan ngại về chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte sẽ “khiến số người thiệt mạng trong quá trình thi hành chiến dịch tăng mạnh”.

Thậm chí, 18 quốc gia bao gồm Anh, Australia, Tây Ban Nha, Italy và Mexico cũng đã ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) tiến hành điều tra chiến dịch chống ma túy của Philippines.

Đáp trả trước nghị quyết của UNHRC, Tổng thống Duterte đã chỉ đạo cho hoãn chương trình đàm phán tất cả khoản vay và hỗ trợ với chính phủ những nước ủng hộ điều tra chiến dịch chống ma túy của Philippines.

Hồi tháng Chín, Reuters đưa tin Tổng thống Philippines Duterte chia sẻ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị nếu Manila phớt lờ phán quyết trên Biển Đông, Bắc Kinh sẽ đồng ý trở thành đối tác liên doanh để thăm dò và khai thác khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

"Nếu từ bỏ tuyên bố, các ngài sẽ được kết nối với các công ty Trung Quốc. Họ muốn khai thác. Các ngài sẽ nhận được 60%, còn chúng tôi chỉ lấy 40%. Đây là lời hứa của ông Tập", Tổng thống Duterte chia sẻ với các phóng viên vào cuối ngày 10/9.

Trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines hồi tháng 11/2018, hai bên đã ký bản ghi nhớ khai thác dầu khí chung trong EEZ của Philippines. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Philippines đã chỉ trích việc hợp tác khai thác với Trung Quốc nhất là trong EEZ vốn là của riêng Philippines.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản và Mỹ nhiều lần lên tiếng khẳng định duy trì “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”. Mỹ còn thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều